Trước đó, từ sáng 23-2, đoàn xe phục vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần thứ 2, đã tới Hà Nội. Trong số 4 xe được đưa đến lần này có 2 chiếc Cadillac One "Quái thú"

Thông thường, mỗi lần Tổng thống Mỹ xuất hiện, đoàn xe của ông sẽ có ít nhất 13 chiếc khác nhau, trong đó có hai chiếc “Quái thú” Cadillac dành riêng cho ông Trump ngồi và 11 chiếc xe khác hộ tống 2 chiếc The Beast. Mỗi chiếc xe có nhiệm vụ riêng, từ cung cấp vũ trang đến công nghệ và y tế cho ông chủ Nhà Trắng.

Trong số này bao giờ cũng có một gói xe 5 chiếc “dù tổng thống đi đâu thì chúng sẽ vẫn luôn có mặt” và di chuyển theo đúng vị trí đã được sắp xếp. Điều dễ nhận ra nhất của 5 chiếc xe này là chúng luôn mang biển kiểm soát giống nhau.

Bên cạnh hai chiếc Cadillac, đoàn xe được dẫn đầu bởi xe hoa tiêu và 2 xe chở đặc vụ Mỹ đi trước và đi sau xe của Tổng thống Trump. Ngồi trên hai chiếc xe mật vụ là những chuyên gia an ninh hàng đầu của Mỹ cùng những tay súng thiện xạ có nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống ở tầm gần.

Riêng về hai chiếc “Quái thú”, chúng luôn đi cạnh nhau và đảo vị trí cho nhau trong suốt quá trình di chuyển, trong đó, Tổng thống Trump ngồi trên một chiếc xe, chiếc còn lại được coi là “xe thế thân”.

Ngoài ra, những chiếc còn lại trong đoàn xe của Tổng thống Trump sẽ bao gồm xe chuyên dụng có nhiệm vụ phá sóng, chống các thiết bị bom điều khiển từ xa; xe chở đội ngũ chuyên viên y tế, chuyên gia an ninh. Đoàn cũng bao gồm một chiếc Suburban với mật danh Roadrunner dùng để liên lạc với Nhà Trắng. Chiếc xe thùng vuông Classified để chống vũ khí hoá học, sinh học và phóng xạ.

Theo các nguồn tin của CAND, để đảm bảo quãng thời gian di chuyển của tổng thống ngắn nhất, cơ quan Mật vụ phải chuyển dàn xe tới địa điểm tổng thống Mỹ đặt chân trước ít nhất 2 ngày. Đoàn sẽ chạy thử, tìm những phương án dự phòng. Họ cho rằng quãng đường càng dài, độ nguy hiểm càng tăng.

Những chiếc xe luôn di chuyển theo đúng đội hình đã dàn sẵn, thường sole với nhau nhằm có phương án hiệp đồng tác chiến khi đoàn xảy ra sự cố. Mỗi chiếc xe trong đoàn hộ tống sẽ trở thành lá chắn sống cho chiếc "Quái thú" chở Tổng thống Mỹ khi cần thiết.

Mỗi chiếc xe đều có ít nhất hai tài xế. Những người này cũng không chắc chắn ai sẽ được lái xe thật khi hộ tống Tổng thống Trump. Chỉ tới vài chục phút trước khi đoàn khởi hành họ mới được thông báo chính xác. Trong lúc di chuyển, xe hoa tiêu có nhiệm vụ dẫn đầu cả đoàn xe phía sau.

Nhà Trắng từng nói rằng các lái xe thiện nghệ đến mức họ thậm chí có thể di chuyển khi bịt mắt chỉ bằng cách liên lạc với xe hoa tiêu.

Mặc dù tốc độ di chuyển có lúc chỉ 10-20km/h, có lúc lên tới 80km/h và do xe của Tổng thống quyết định, các xe trong đoàn hộ tống Tổng thống Mỹ luôn duy trì khoảng cách với nhau theo đúng phương án với sai số cực nhỏ.

Chiếc Cadillac "Quái thú"của Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Một điểm đặc biệt khác của đoàn xe Tổng thống Trump là họ gần như rất ít khi đi vào sảnh chính. Họ thường đi vào những cửa cạnh hoặc thậm chí chui xuống… hầm. Lý giải nguyên nhân cho việc này, một chuyên viên an ninh của Nhà Trắng tiết lộ rằng họ làm như vậy để hạn chế tối đa khoảng thời gian Tổng thống Mỹ xuất hiện trước đám đông.

Tại Đà Nẵng, khi tới dự một sự kiện ở Trung tâm hội nghị Aryianna khuôn khổ APEC 2017, thay vì đi cửa chính như phương án ban đầu, đoàn Mỹ đã khảo sát sẵn một cửa cạnh tại khu vực này và đưa xe của đoàn Mỹ thẳng tới đó, khiến cho báo giới một phen “chưng hửng” khi đứng hàng tiếng đồng hồ để “săn” Tổng thống Trump.

Để bảo vệ dàn xe trong chuyến công du, lực lượng Mỹ đã dựng một gara di động tại nơi lưu trú của Tổng thống Trump để bảo dưỡng, đảm bảo xe phục vụ Tổng thống Trump luôn trong tình trạng hoàn hảo nhất. Để tránh cho những chiếc “Quái thú” bị “dòm ngó” , lực lượng mật vụ Mỹ thậm chí đã dùng xe tải chắn ngang cửa ra vào cửa gara này.

H.Chi-T.Minh-C.Trung