Cô Ivanka Trump dù không có nền tảng về kinh tế thương mại quốc tế, song trở thành ứng viên sáng giá vì cô từng một doanh nhân thành đạt. Trước khi tới Nhà Trắng, Ivanka từng nắm giữ chức phó chủ tịch tại tập đoàn Trump, Financial Times ngày 11-1 cho hay.

Cô Ivanka là ứng viên hàng đầu cho vị trí Chủ tịch World Bank. Ảnh: ITN

Cô Ivanka cũng nhiều năm điều hành một thương hiệu thời trang thành công mang tên cô, Ivanka Trump. Con gái cưng của ông Trump còn được cha tin tưởng đề cử vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc sau khi bà Nikki Haley không còn nắm giữ vị trí này.

Một phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ cho biết cơ quan này đã nhận được "số lượng đáng kể đề cử của các ứng viên xuất sắc" cho chức chủ tịch World Bank. Bộ Tài chính Mỹ cũng "bắt đầu quy trình xét duyệt nội bộ" để chọn ứng viên tiềm năng trước khi trình lên ủy ban World Bank.

World Bank cho biết việc lựa chọn ứng viên chủ tịch sẽ được tiến hành công khai.

Bên cạnh Ivanka, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cùng Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế David Malpass, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ Mark Green là những nhân vật tiềm năng cho vị trí Chủ tịch World Bank thay thế ông Jim Yong Kim, người vừa từ chức hôm 7-1.

Hiện chưa rõ lý do ông Jim Yong Kim từ chức, song theo một số nguồn tin, quyết định này có thể phần lớn là do bất đồng giữa người đứng đầu World Bank với chính quyền của Tổng thống Trump liên quan đến các khoản cho vay dành cho Trung Quốc.

Mỹ lâu nay nói rằng họ chỉ tăng vốn cho World Bank nếu các khoản vay cho Trung Quốc được cắt giảm để phù hợp hơn. Chính quyền Mỹ, vốn có ảnh hưởng quyết định đến World Bank vì là nhà góp vốn lớn nhất, cho rằng cách phân bổ nguồn vốn hiện nay của tổ chức tài chính này đang thiếu hiệu quả.

Thiện Minh