Hình ảnh chiếc trinh sát cơ E-2C Hawkeye cháy rụi sau khi gặp nạn. Ảnh: Stephen Garner. 

Theo đó, chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C Hawkeye đã gặp nạn ở khu vực lân cận đảo Wallops, hạt Accomack, bang Virginia, Mỹ. Sau khi rơi xuống một cánh đồng đậu tương, chiếc trinh sát cơ này đã bốc cháy.

Lực lượng hải quân, tuần duyên và cứu hộ của địa phương đã triển khai trực thăng tìm kiếm phi hành đoàn chiếc E-2C sau tai nạn. Hai phi công đã nhảy dù khỏi máy bay và tiếp đất an toàn. Hai thành viên tổ bay còn lại bị thương nhẹ và đã được kiểm tra y tế. 

Hình ảnh hiện trường cho thấy máy bay vỡ nát và cháy rụi sau khi lao xuống ruộng. "Báo cáo ban đầu cho thấy không có công trình nào hư hại hay nhân viên mặt đất bị thương trong sự cố", thông cáo của hải quân Mỹ cho biết. "Nguyên nhân tai nạn đang được điều tra".

Được biết, chiếc E-2C Hawkeye bị rơi thuộc biên chế Phi đội Chỉ huy và Kiểm soát Trên không 120, đóng tại căn cứ hải quân Norfolk. Đây là mẫu máy bay cảnh báo sớm chiến thuật do Northrop Grumman chế tạo, có thể vận hành trên tàu sân bay. 

E-2C được thử nghiệm lần đầu tháng 1/1971 và loạt đầu được sản xuất năm 1988-1991. Trước đó, bản E-2 được biên chế trong hải quân Mỹ từ tháng 1/1964 với 313 chiếc đã xuất xưởng. 

Linh Đan