“Tổng thống Moon đã chỉ đạo Chính phủ thực hiện ngay các biện pháp hỗ trợ tích cực, bao gồm việc triển khai một đội cứu nạn khẩn cấp sang Lào,” ông Kim Eui-kyeom, người phát ngôn của Tống thống Hàn Quốc cho biết trong một cuộc họp báo.

Thông tin chi tiết về các biện pháp hỗ trợ tích cực, bao gồm số lượng cán bộ cứu nạn sẽ được quyết định trong một cuộc họp được tổ chức vào chiều nay (25-7), với sự tham gia của các bộ có liên quan.

Người dân Attapeu sơ tán khẩn cấp sau vụ vỡ đập thủy điện. Ảnh: AFP

Hàng trăm người dân Lào đã bị mất tích trong khi hơn 6.000 người khác phải sơ tán khẩn cấp, theo các nguồn tin trước đây.

Báo chí Lào cho rằng vỡ đập thủy điện do một nhóm doanh nghiệp Hàn Quốc do công ty Cơ khí và Xây dựng SK dẫn đầu, có thể dẫn đến lũ tràn, trong khi công ty xây dựng Hàn Quốc khẳng định lượng nước khổng lồ bất ngờ tràn qua đập dẫn đến sập một phần công trình.

Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông đang chờ xác minh nguyên nhân gây ra sự cố vô cùng nghiêm trọng.

"Các quan chức đang làm việc tích cực để xác định nguyên nhân vụ tai nạn, nhưng Chính phủ phải nhanh chóng thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả khẩn cấp vì các công ty của chúng ta tham gia hoạt động xây dựng đập,” Tổng thống Moon cho biết.

Các ty Hàn Quốc sở hữu 50% cổ phần công trình thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy ở tỉnh Attapeu của Lào.

Trúc Phạm