Phó Chủ tịch và là người thừa kế của tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong ngày 11-1 đã bị triệu tập và thẩm vấn về các cáo buộc hối lộ liên quan đến bê bối tham nhũng của Tổng thống Park Geun-hye với bạn thân của bà là Choi Soon-sil. 

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Jae-yong. Ảnh: Reuters

Theo đó, tập đoàn này bị nghi ngờ đã chi hàng triệu USD cho các quỹ do bà Choi Soon-sil điều hành, bù lại Samsung sẽ được chống lưng để công cuộc chuyển đổi quyền lực từ người cha quá cố sang cho "thái tử" Lee Jae-yong diễn ra êm đẹp.

Tuy nhiên, ngày 19-1, Tòa án Hàn Quốc đã tuyên bố sẽ không ra lệnh bắt giữa ông Lee Jae-yong. Quyết định này được giới quan sát cho là một cú sốc lớn đối với giới công tố viên - những người đã buộc tội ông Lee Jae-yong với tội danh hối lộ, tham ô và khai man trước phiên điều trần.  

Người phát ngôn tập đoàn Samsung cho hay: “Chúng tôi đánh giá cao thực tế rằng giá trị của vụ việc này có thể được bảo lãnh mà không cần phải ra lệnh bắt giữ”.

Trong bối cảnh này, ngày 23-1, một Công tố viên đặc biệt của Seoul thông báo, sau khi công cuộc điều tra tập đoàn Samsung chấm dứt, Văn phòng Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc sẽ tiếp tục "sờ gáy" một loạt các tập đoàn lớn khác.

Linh Bùi