"Đa số mọi người đang tuân thủ theo các quy tắc tự cách ly, nhưng đã có một số trường hợp rời khỏi địa điểm được chỉ định", Yoon Tae-ho, một quan chức cấp cao của Bộ Y tế Hàn Quốc cho biết.

"Nếu các quy tắc tự cách ly bị phá vỡ, điều này sẽ buộc chính phủ phải cân nhắc các biện pháp khác nhau để ngăn chặn các hành vi như vậy", ông Yoon nói, đồng thời cho biết vòng tay điện tử là một “lựa chọn tiềm năng”.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc bắt buộc toàn bộ người nhập cảnh phải cài đặt dứng dụng trên điện thoại di động để theo dõi quá trình cách ly trong vòng hai tuần. (Ảnh: Yonhap)

Tuy nhiên, quan chức này thừa nhận tâm lý tiêu cực liên quan đến vòng tay điện tử, và nhấn mạnh cốt lõi của vấn đề là tìm ra một biện pháp hiệu quả và phù hợp với những chỉ dẫn cách ly.

Do vậy, ý tưởng dùng vòng tay điện tử dự kiến ​​sẽ mất một thời gian để hiện thực hóa vì chính phủ cần phải có thời gian cân nhắc những ưu và nhược điểm của biện pháp này.

Trước đó, các quan chức đã thảo luận về vấn đề này tại một cuộc họp kín do Thủ tướng Chung Sye-kyun chủ trì, tuy nhiên không đạt được sự đồng thuận. Những người phản đối ý tưởng này cho biết biện pháp có nguy cơ vi phạm nhân quyền và những khó khăn về mặt kỹ thuật trong việc ra mắt nó chỉ trong một thời gian ngắn.

Hiện Chính phủ Hàn Quốc bắt buộc toàn bộ người nhập cảnh phải cài đặt ứng dụng trên điện thoại di động để theo dõi quá trình cách ly trong vòng hai tuần, song nhiều đối tượng đã cố ý để điện thoại ở nhà để ra ngoài hoặc tắt chức năng định vị GPS.

Cơ quan luật pháp Hàn Quốc đã tìm thấy 75 người vi phạm các quy tắc tự cách ly. 6 trong số họ đã được chuyển đến công tố để điều tra thêm. Những trường hợp vi phạm có thể bị phạt tù tới 1 năm hoặc phạt tiền 10 triệu won (hơn 8.000 USD).

Hiện có khoảng 46.566 người, bao gồm hơn 36.000 người từ nước ngoài nhập cảnh Hàn Quốc, hiện đang phải tự cách ly. Con số dự kiến ​​sẽ tăng lên hơn 80.000.

Trong vòng 24 giờ qua, Hàn Quốc đã ghi nhận thêm 47 ca nhiễm COVID-19, nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 10.331.

Cao Trung