Ảnh minh họa. Reuters.

Ba bên đã tổ chức vòng đàm phán thứ hai tại Panmunjom để thảo luận những phương cách để rút quân hoàn toàn khỏi khu vực biên giới theo như một hiệp ước liên Triều mới đạt được trong một hội nghị thượng đỉnh hồi tháng trước tại Bình Nhưỡng.

Hiện tại, lực lượng UNC vẫn chưa có bình luận gì về thông tin này, tuy vậy, UNC hôm 19-10 vừa qua cũng đã tuyên bố sẽ hỗ trợ hết mình cho những nỗ lực thực hiện thỏa thuận quân sự của hai miền Triều Tiên.

Thông báo này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang lo ngại rằng sáng kiến quân sự liên Triều có thể làm suy yếu sự sẵn sàng trong phòng vệ và cũng sẽ chẳng đem lại tiến bộ gì đối với tiến trình phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, theo Reuters.

Hai miền Triều Tiên có kế hoạch rút tất cả vũ khí khỏi khu vực an ninh chung (JSA) tại Panmunjom, cắt giảm một số binh sĩ đóng quân ở khu vực này cũng như chia sẻ thông tin trên các thiết bị giám sát.

Trong cuộc họp diễn ra ngày 22-10, cả ba bên đều đồng ý rút vũ khí và quân khỏi khu vực JSA và hoàn tất vào ngày 25-10 tới đây, đồng thời sẽ cùng tiến hành một cuộc kiểm tra chung trong 2 ngày sau đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết.

Hai miền Triều Tiên cũng đã nỗ lực rà phá bom mìn xung quanh khu vực theo thỏa thuận và xác nhận rằng công tác này đã hoàn thành.

Duy Tiến