Ảnh minh họa Reuters. 

Trong những tuần gần đây, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa của Mỹ đã tranh cãi dữ dội xung quanh vấn đề ngân sách liên bang, dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 30/9 tới. Một thỏa thuận giữa hai đảng sẽ giúp chính phủ được tiếp thêm nguồn lực tài chính đến hết ngày 11/12, có thêm thời gian để thỏa thuận về ngân sách mới.

Hạ viện đã bỏ phiếu với tỷ lệ 359 đồng ý và 57 phản đối về nghị quyết ngân sách này, dự kiến sẽ được sớm trình lên Thượng viện.

“Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với đảng Cộng hòa về nghị quyết nhằm bơm thêm 8 tỷ USD cần thiết cho trợ cấp dinh dưỡng cho những học sinh và gia đình gặp khó khăn”, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa Mỹ đã không thể thống nhất về ngân sách liên bang trong vài tuần qua, khiến chính phủ liên bang đối mặt với nguy cơ đóng cửa.

Đàm phán bị đình trệ đặc biệt là do phía đảng Dân chủ khăng khăng đòi một gói cứu trợ COVID-19 thứ hai lớn hơn, bao gồm “ít nhất 2,5 ngàn tỷ USD”, trong khi các thành viên đảng Cộng hòa đưa ra một gói nhỏ hơn nhiều, nhấn mạnh những thay đổi trong nền kinh tế đất nước trong thời gian gần đây.

Dự luật cứu trợ COVID-19 đầu tiên do Quốc hội Mỹ đưa ra đã được Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 3, cung cấp viện trợ chính phủ dưới hình thức 3 ngàn tỷ USD cho người Mỹ và các công ty Mỹ bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Duy Tiến