Khu vực dọc theo Công viên Quốc gia National Mall ở Washington D.C. Ảnh: ITN

CNN ngày 27/6 cho biết Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật chuyển đổi khu vực thủ đô Washington D.C thành tiểu bang thứ 51, còn "thủ đô liên bang" sẽ chỉ còn vùng diện tích khá nhỏ bao quanh Nhà Trắng, tòa nhà Quốc hội, Tòa án Tối cao và các tòa nhà liên bang khác dọc theo Công viên Quốc gia National Mall.

Dự luật được giới thiệu bởi hạ nghị sĩ Del. Eleanor Holmes Norton, đại diện duy nhất của Washington D.C ở Quốc hội Mỹ, song không có quyền bỏ phiếu trong quá trình lập pháp theo quy định. Hạ viện Mỹ thông qua dự luật với 232 phiếu thuận, 180 phiếu chống.

Washington D.C được thành lập vào ngày 16/7/1790 bởi Hiến pháp Mỹ với tên chính thức là District of Columbia (viết tắt là D.C), tức Đặc khu Columbia, phục vụ với vai trò là thủ đô của Mỹ.

Theo quy định, Washington D.C chịu sự quản lý của chính quyền liên bang, không phải là tiểu bang, nên không có đại diện bỏ phiếu tại Quốc hội. Nếu trở thành tiểu bang, Washington D.C sẽ có một đại diện có quyền bỏ phiếu tại Hạ viện và hai đại diện tại Thượng viện.

Việc Washington D.C không có quyền bỏ phiếu từ lâu là một vấn đề gây tranh cãi khi đảng Dân chủ cho rằng người dân thành phố vẫn phải đóng thuế như những nơi khác nhưng lại không có quyền bày tỏ quan điểm lập pháp.

Trong khi đó, đảng Cộng hòa lên án động cơ quyền lực của đảng Dân chủ vì người dân tại thủ đô chủ yếu là cử tri ủng hộ đảng Dân chủ. Để dự luật có hiệu lực, nó phải được Thượng viện thông qua. Đảng Cộng hoà đang kiểm soát Thượng viện nên khả năng này là rất thấp.

Cách đây vài tuần, Tổng thống Donald Trump cũng khẳng định ông sẽ phủ quyết lập tức dự luật cả khi nó được thông qua tại Thượng viện. "D.C sẽ không bao giờ là một tiểu bang", ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mỹ.

Thiện Nhân