Trong phán quyết chính thức được đưa ra hôm 28/9, Tòa án Nhân dân Trung cấp Tiêu Tác, tỉnh Hà Nam đã mô tả động cơ của Vương Vân là "kinh tởm" và "tàn độc". "Cô ấy nên bị trừng phạt nghiêm khắc theo quy định của pháp luật", phán quyết cho biết.  

Hình ảnh một em học sinh được điều trị sau vụ đầu độc bằng Natri nitrit. (Ảnh: Global Times)

Vụ việc trên đã từng gây chấn động xã hội Trung Quốc lẫn truyền thông quốc tế vào thời điểm đó. Cụ thể, sau khi tranh cãi với đồng nghiệp về cách dạy trẻ, tới hôm 27/3/2019, Vương Vân đã cố tình bỏ sodium nitrite (Natri nitrit - NaNO2) vào cháo ăn sáng của học sinh do người đồng nghiệp đó phụ trách. Tổng cộng 25 học sinh mầm non sau khi ăn cháo đã bị trúng độc và một trẻ tử vong.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, Natri nitrit là chất độc và có khả năng gây ung thư được sử dụng trong phân bón, bảo quản thực phẩm và thậm chí cả bom, đạn và chất nổ. 

Đáng chú ý, sự việc trên không phải lần đầu tiên Vương Vân đầu độc người khác. Cô giáo này trước đó cũng đã bị bắt quả tang cố gắng đầu độc chồng mình bằng loại hóa chất tương tự sau một cuộc cãi vã hồi tháng 2/2017. Người chồng may mắn không chịu tác động quá lớn về sức khỏe.

Tại phiên tòa hôm 28/9, Vương Vân tỏ ra hối hận vì hành vi của mình. Cô khóc lóc nhận tội và nói cả đời không tha thứ cho chính mình. Bên cạnh bản án tử hình, tòa án cũng yêu cầu cô cùng người đứng đầu trường mẫu giáo liên đới bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Cao Trung (Theo CNN)