Clip ghi lại quá trình giải cứu các thủy thủ trên tàu Eemslift Hendrika. Nguồn: The Guardian

Tàu Eemslift Hendrika, đang chở các thuyền cỡ nhỏ dọc theo bờ biển Na Uy từ Bremerhaven, Đức đến Kolvereid, Na Uy, đã gặp nạn hôm 6/4 (giờ địa phương) do bão lớn khiến hàng hóa trên tàu bị trôi mất, thân tàu bắt đầu nghiêng và có nguy cơ chìm dần.

Sau khi nhận được thông tin về tàu gặp nạn, Trung tâm Điều phối cứu hộ Na Uy đã điều nhân viên cứu hộ và trực thăng vận chuyện đến giải cứu 12 thành viên thủy thủ đoàn.

Tám thành viên đầu tiên được trực thăng tiếp cận và giải cứu từ boong tàu, nhưng bốn thủy thủ cuối cùng đã phải nhảy xuống biển vì sóng làm rung chuyển con tàu, và bản thân tàu cũng đang nghiêng mạnh.

Tư liệu do cơ quan chức năng Na Uy ghi lại cho thấy một người đàn ông trong bộ quần áo cứu hộ màu cam đã lao mình xuống vùng biển động ở đuôi tàu. Trong số các thành viên cuối cùng có thuyền trưởng con tàu. Rất may mắn, toàn bộ 12 thủy thủ đoàn đã được giải cứu thành công.

Toàn bộ thủy thủ đã được giải cứu thành công. Ảnh: HRS Sor-Norge

Tuy nhiên, con tàu đã bị hỏng động cơ và đang trôi dạt vào bờ biển Na Uy. Hôm 6/4, tàu ở vị trí cách khoảng 130km về phía Tây Bắc của thành phố cảng Alesund.

Một trong những chiếc thuyền mà tàu Eemslift Hendrika đang chở trên boong cũng đã rơi xuống biển. Điều này có thể giúp làm giảm độ nghiêng của tàu, hiện được ước tính là khoảng 30 độ sang mạn phải, làm giảm lo ngại về nguy cơ chìm tàu

"Tình hình có vẻ ổn định hơn nhưng tàu vẫn có nguy cơ bị lật úp", Hans-Petter Mortensholm thuộc Cơ quan quản lý bờ biển Na Uy cho biết. “Chúng tôi muốn đưa người lên để cứu tàu ngay khi điều kiện thời tiết cho phép”, ông nói thêm.

Cũng theo ông Mortensholm, nguy cơ ô nhiễm đang là mối quan tâm hàng đầu lúc này. Con tàu chở hàng gặp nạn chứa khoảng 350 m3 dầu cặn nguyên chất, 75 m3 dầu diesel và 10 m3 dầu bôi trơn, theo The Guardian. 

Một con tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Na Uy đã được điều đến chiếc tàu gặp nạn trong ngày 6/4. Smit Salvage, công ty con của dịch vụ hàng hải Boskalis của Hà Lan, đơn vị đã tham gia giải cứu siêu tàu Ever Given trên kênh đào Suez, cũng cho biết đã ký hợp đồng để giải cứu tàu chở hàng này. 

Được đóng vào năm 2015 và được đăng ký tại Hà Lan, tàu Eemslift Hendrika, dài 111,6 mét (366 feet), là một tàu vận tải du thuyền, chở những chiếc thuyền nhỏ hơn trên boong, theo Starclass Yacht Transport.

An Nhiên