Straits Times cho biết các cuộc đình công bắt đầu diễn ra lúc 3h sáng (giờ địa phương) tại 3 sân bay lớn của nước Đức là Duesseldorf, Cologne-Bonn và Stuttgart. Có đến 640 trong tổng số 1050 chuyến bay được lên kế hoạch đã không thể khởi hành đúng giờ hoặc bị huỷ.

Hành khách đi máy bay chờ đợi ở sân bay. Ảnh minh hoạ

Riêng sân bay Duesseldorf, sân bay lớn thứ 3 ở Đức, cuộc đình công đã khiến sân bay phải hủy 370 trong số 580 chuyến bay đã được lên kế hoạch thực hiện.Tại các sân bay trên, cảnh tượng lộn xộn đã xảy ra khi nhiều người buộc phải "vạ vật" chờ chuyến bay mới.

Các cuộc đình công được cho là đã gây thiệt hại hàng trăm ngàn USD cho sân bay và các hãng hàng không.

Verdi, tổ chức công đoàn thuộc khu vực nhà nước lớn nhất ở Đức, đại diện cho 23.000 nhân viên an ninh tại các sân bay, đã thương lượng với ban quản lý các sân bay về vấn đề tăng lương với mức lương yêu cầu là 20 Euro (23,08 USD)/giờ, cao hơn 18% so với mức lương mà họ đang được nhận, khoảng gần 17 Euro.

Đại diện cho người sử dụng lao động ở các sân bay này đã đề nghị một mức tăng lương nhỏ hơn, ở giữa khoảng 2% đến 8%, song chưa được Verdi chấp thuận. Hai bên sẽ tiến hành vòng đàm phán vào ngày 21-1 tới.

Đây là cuộc đình công đòi tăng lương mới nhất tại các sân bay của Đức. Hôm đầu tuần, các cuộc đình công với mục đích tương tự đã xảy ra ở 2 sân bay tại thủ đô Berlin là Schoenefeld và Tegel, khiến hàng chục chuyến bay bị ảnh hưởng.

Thiện Minh