Hãng tin Sputnik đưa tin, ngày 8-1, gần 1.000 người Tunisia đã tập trung ở trung tâm thủ đô Tunis để biểu tình phản đối việc cho phép những phần tử thánh chiến tham gia các cuộc xung đột ở Syria, Iraq, Lybia trở về nước.

Người Tunisia đổ ra đường biểu tình. Ảnh: Getty

Theo các quan chức Tunisia, có khoảng 3.000 người nước này đã gia nhập các lực lượng thánh chiến ở các quốc gia nói trên. Trong khi đó, theo Liên hợp quốc thì con số này lên tới 5.000 người.

Ở các tuyến phố chính tại trung tâm thủ đô Tunis, nhiều người biểu tình mang theo cờ Tunisia và hô khẩu hiệu "Không cho những kẻ khủng bố trở về, "Tất cả người dân Tunisia chống khủng bố." Tuy nhiên trước đó, Tổng thống Beji Caid Essebsi cho biết, việc ngăn cản những phần tử này trở về nước là trái với Hiến pháp. 

Người dân nước này thực sự lo sợ những phần tử thánh chiến khi quay trở lại Tunisia sẽ khiến cho đất nước hỗn loạn và mất an toàn. 

Năm 2015, hai vụ tấn công kinh hoàng xảy ra tại bãi biển của một khách sạn ở Tunisia và tại bảo tàng quốc gia Bardo đã khiến 49 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Không chỉ thiệt hại về con người, những vụ việc nêu trên còn gây ảnh hưởng nặng nề lên kinh tế quốc gia này.

Linh Bùi