Radik Tagirov. Ảnh: Bộ Nội vụ Nga

The Moscow Times ngày 2/12 cho biết nhà chức trách Nga trước đó một hôm đã bắt giữ Radik Tagirov, 38 tuổi, sau khi tìm thấy bằng chứng người này đã sát hại hàng chục phụ nữ lớn tuổi tại nước cộng hòa Tatarstan thuộc Nga và các khu vực lân cận trong giai đoạn 2011-2012.

Các nhà điều tra cho biết Tagirov dường như đã đóng giả là một nhân viên dịch vụ xã hội để đánh lừa các nạn nhân, tuổi từ 75 đến 90, sống một mình trong căn hộ của họ thành phố Kazan, Samara, Saratov và nhiều nơi khác, rồi lẻn vào căn hộ, trước khi bóp cổ những người phụ nữ này đến chết.

Trong một số vụ án, Tagirov đã đánh cắp tài sản của nạn nhân. Tuy nhiên, y đã bỏ lại toàn bộ tài sản có giá trị sau một số vụ án khác, gây khó cho quá trình điều tra.

Con số nạn nhân chính xác của Tagirov đang tiếp tục được làm rõ. Y bị bắt giam trong khuôn khổ cuộc điều tra hình sự liên quan đến 26 vụ giết người nhưng các nguồn tin cho rằng số người thiệt mạng dưới tay Tagirov có thể là hơn 30 người.

Giới chức Nga đã giành nhiều năm, tiến hành hàng chục ngàn xét nghiệm DNA và mẫu vân tay, để xác định nghi phạm. Năm 2017, Nga từng công bố khoản tiền thưởng 3 triệu ruble, tương đương hơn 40.000 USD, cho bất cứ thông tin nào có thể xác định nghi phạm.

Theo các nhà điều tra, Tagirov đã nhận tội sau khi bị bắt giữ. Chưa rõ động cơ giết người hàng loạt của Tagirov. Hắn từng bị kết án vào năm 2009 vì tội trộm cắp.

Thiện Nhân