"Thương mại quốc tế đang phải đối mặt với một ngày quá tồi tệ. Việc này (Mỹ áp thuế nhôm, thép) sẽ được đưa ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các biện pháp đáp trả tương ứng là dĩ nhiên.", ông Juncker phát biểu ngày 31-5, tại trụ sở EU tại Brussels. 

Mỹ tuyên bố áp 25% thuế quan đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico (hiệu lực từ ngày 1-6). Ảnh: financialtribune. 

Ngoài ra, bà Cecilia Malmstrom, Ủy viên phụ trách thương mại EU cho biết sẽ kích hoạt cơ chế giải quyết tranh chấp tại WTO, khẳng định các biện pháp đáp trả của khối này sẽ tương xứng nhưng cũng phù hợp với quy định của WTO. 

Các chuyên gia phân tích chỉ ra rằng, từ trước đến nay, EU và Anh vẫn là những đồng minh thân cận của Mỹ. Chính vì thế, quyết định được Tổng thống Trump ký có thể coi là một "sự phản bội" và EU không còn cách nào khác là phải trả đũa để bảo vệ các ngành công nghiệp, việc làm và lợi ích của khối. 

Thêm vào đó, việc Mỹ tuyên bố áp 25% thuế quan đối với sản phẩm thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ EU, Canada và Mexico (hiệu lực từ ngày 1-6) chắc chắn sẽ phủ bóng lên Hội nghị các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước Phát triển lớn nhất thế giới (G7) khai mạc chiều 31- 5 tại Whistler (Canada).

Lý giải về quyết định "gây phẫn nộ" này, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, EU chưa đưa ra được một thỏa thuận thực sự "có lợi cho đôi bên". Đồng thời, việc đàm phán nhằm sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Canada và Mexico vẫn kéo dài mà không có triển vọng. Vì vậy mọi miễn trừ sẽ bị bãi bỏ.

Như Uyên