Theo đó, Liên minh châu Âu (EU), Trung Quốc và hơn 10 quốc gia thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chỉ trích Mỹ làm đình đốn tổ chức này khi phong tỏa việc bổ nhiệm thẩm phán mới của AB. 

Tuyên bố chung của các nước trên tái khẳng định cam kết của họ với hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy tắc, đồng thời nhấn mạnh hệ thống giải quyết tranh chấp chính là trụ cột của WTO. "Hệ thống này rất cần thiết trong việc xây dựng niềm tin giữa các thành viên trong trụ cột đàm phán", tuyên  bố nêu rõ.

Giới quan sát nhận định, việc bổ nhiệm thành viên cho AB và rộng hơn là cải tổ WTO là một trong nhiều mặt trận của đối đầu thương mại Mỹ-Trung hiện nay. Ảnh: zerohedge.com

Các nước trên nhấn mạnh, họ sẵn sàng làm việc để tìm ra các giải pháp tối ưu, trong khi vẫn bảo đảm các tính năng thiết yếu của hệ thống tài chính cũng như của AB. Hiện nay, chỉ có ba trong số bảy thẩm phán của AB còn trong nhiệm kỳ công tác tại cơ quan này, song các nước vẫn chưa thể đạt được đồng thuận về các ứng cử viên mới.

Phát ngôn viên của WTO Keith Rockwell hôm 12-12 cho biết rằng, hai trong số ba thẩm phán đang tại chức sẽ hết nhiệm kỳ vào cuối năm tới. Nếu quy trình bổ nhiệm vẫn bị phía Washington từ chối thì "chúng tôi sẽ không còn đủ thẩm phán để giải quyết các kháng cáo". 

Trong bối cảnh sự phong tỏa của Mỹ với quá trình bổ nhiệm các thẩm phán của AB đang làm các vụ kiện tại WTO bị đình đốn, hồi tháng 11, hơn 10 thành viên WTO, trong đó có Trung Quốc và EU, đã đưa ra đề xuất hai điểm để cải tổ cơ chế giải quyết tranh chấp của WTO. Một là tìm giải pháp thích hợp cho các quy định bổ nhiệm thành viên mới của AB, hai là nâng cao tính độc lập của AB.

Giới quan sát nhận định, việc bổ nhiệm thành viên cho AB và rộng hơn là cải tổ WTO là một trong nhiều mặt trận của đối đầu thương mại Mỹ-Trung hiện nay.

N.U