Kể từ khi tập đầu tiên được phát sóng trên truyền hình đại lục Trung Quốc vào năm 1983, bộ phim thần thoại đầu tiên xuất hiện trên hầu hết màn hình vô tuyến hầu như hàng năm với lượng người xem tăng lên qua từng thế hệ và cũng nhận được sự yêu mến toàn cầu, đặc biệt ở Việt Nam, 

Đạo diễn Dương Khiết (trái) và Diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai Tôn Ngộ Không

Thành công của bộ phim đã xóa mờ những khó khăn đằng sau hậu kỳ sản xuất mà Dương Khiết cùng đồng nghiệp từng phải 2 lần cố gắng để hoàn thành bộ phim dài 41 tập trong 17 năm.

Chương trình sản xuất bắt đầu vào đầu năm 1982 và mất 6 năm đều hoàn thành 25 tập đầu tiên, có 5 tập phải cắt ngắn thời lượng so với kế hoạch ban đầu vì thiếu kinh phí và khó khăn về mặt kiểm duyệt

Các pha võ thuật, bay lượn đầy nguy hiểm đã chứng minh vấn đề khó khăn nhất khi công nghệ làm phim ở Trung Quốc trong những năm 1980 còn thô sơ. Đạo diễn Dương Khiết đã phải thuê các vận động viên trẻ đến từ nhiều trường đào tạo thể thao thực hiện những cảnh quay ấn tượng.

Tuy nhiên, nghi ngờ về lãng phí kinh phí sản xuất, Chính phủ Trung Quốc tổ chức một nhóm điều tra theo dõi đoàn làm phim.  Sau đó, tổ công tác phát hiện bà Dương Khiết kê khai sai chi phí sản xuất lên đến 1 triệu Nhân dân tệ (NDT).

Đạo diễn phim Tây Du ký-Dương Khiết đã qua đời vì đau tim hôm 15-4, thọ 88 tuổi

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) sau đó ngừng cấp kinh phí sản xuất vì phát hiện ra chi phí quá tốn kém, ít nhất 3 triệu NDT/15 tập phim. Mặc dù, bà Dương tự nguyện chi riêng 3 triệu NDT, lạm phát tăng vào thời điểm đó buộc nhà sản xuất phải cắt 5 tập phim đã lên kế hoạch mà bà miêu tả là rất đáng tiếc.

Năm 2000, phần tiếp theo của bộ phim hay chính xác hơn phần kết, được CCTV lựa chọn với mức kinh phí đầu tư khoảng 13 triệu NDT, theo hồi ký Dương Khiết. Tuy nhiên, những tập phim mới không được đón nhận nồng nhiệt như 25 tập đầu tiên.

Phạm Trúc