Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Đài tưởng niệm. Ảnh Reuters. 

Bức tường Berlin chia cắt miền Đông và miền Tây trong gần 3 thập kỷ và trở thành một biểu tượng của thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Một năm sau sự sụp đổ của bức tường, nước Đức chính thức thống nhất năm 1990.

“Cùng với những người bằng hữu, chúng tôi tưởng nhớ với lòng biết ơn sâu sắc về các sự kiện 30 năm trước”, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier phát biểu tại buổi lễ được tổ chức tại Đài tưởng niệm bức tường Berlin Bernauer Strasse. Sự kiện cũng có sự tham gia của Thủ tướng Đức Angela Merkel, các nguyên thủ từ Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

“Nếu không có sự can đảm và ý chí tự do của người bạn Ba Lan và Hungary, Séc và Slovakia, các cuộc cách mạng hòa bình ở Đông Âu và sự nghiệp thống nhất nước Đức sẽ không thể thực hiện được”, ông Stein Steinier phát biểu.

Trong buổi lễ, ông Steinmeier và các Tổng thống Ba Lan, Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc đã đặt vòng hoa tại phần còn lại của bức tường tại đài tưởng niệm.

Tháng 8-1989, những người lính biên phòng Hungary đã lần đầu tiên cho phép người ở miền Đông Đức tự do đi lại qua Áo, mở đường cho sự sụp đổ của Bức tường Berlin ba tháng sau đó.

Duy Tiến (Theo Reuters)