Sputnik đưa tin ngày 25-9, bà Frauke Petry, đồng Chủ tịch AfD theo đường lỗi cựu hữu và dân túy tuyên bố rằng, sau khi đã suy nghĩ rất thận trọng, bà sẽ không tham gia vào nhóm nghị sỹ của đảng này vì bất đồng nội bộ.

Bà Petry đã chỉ trích một trong hai ứng cử viên hàng đầu của AfD là ông Alexander Gauland do ông này tuyên bố AfD sẽ theo dõi sát Thủ tướng Angela Merkel và chính phủ của bà.

Bà Frauke Petry quyết định không ngồi chung cùng các nghị sỹ AfD

Dù mâu thuẫn là vậy nhưng quyết định này được bà Petry đưa ra trong sự bất ngờ của đa số các đồng nghiệp trong đảng. Bà Petry cũng khẳng định sẽ vẫn hoạt động với tư cách một nghị sỹ độc lập.

Trước đó, sau khi biết kết quả bầu cử AfD xếp thứ 3 với 12,6% phiếu ủng hộ, bà Angela Merkel đã phát biểu, dù AfD có là một thách thức mới thì bà sẽ quyết giành lại những cử tri đã bầu cho AfD.

Trong một diễn biến khác, Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội (SPD) Martin Schulz ngày 25-9 cam kết sẽ đưa SPD trở thành một đảng đối lập lớn mạnh ở Đức trong thời gian tới.

Theo ông Martin Schulz, trong một nền dân chủ, có lẽ phe đối lập thậm chí còn được biết đến là một lực lượng mạnh mang tính quyết định hơn so với chính phủ, cũng như qua đó có thể chỉ ra được những việc làm sai trái của chính phủ.

Hôm 24-9, ông Martin Schulz đã thừa nhận sự thất bại của SPD trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 2017-2021 khi chỉ giành được 20,5% số phiếu ủng hộ, thấp hơn nhiều so với 33% số phiếu mà đảng liên minh Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel nhận được.

Như Uyên