"Sự thật là chúng ta phải công nhận rằng đồng Euro không hoàn hảo và nó sẽ biến mất nếu không có những cuộc cải cách nghiêm túc", Emmanuel Macron khẳng định trong bài phát biểu tại đại học Humboldt, Đức hôm 10-1.

Lý giải nguyên nhân có thể dẫn đến sự sụp đổ của đồng Euro, ông Macron cho rằng đồng Euro “chưa đủ mang lại cho châu Âu một đồng tiền chung mang tầm vóc quốc tế” khi so sánh với đồng Dollar Mỹ do các đặc thù của nó và đồng Euro cũng không thể đem đến cho Lục địa già “sự hội tụ tự nhiên của các thành viên”.

Cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: Reuters

Theo ông Macron, Pháp và Đức, với tư cách là hai thành viên mạnh nhất khối có thể thay đổi được tình hình khi Paris đưa ra được những cải cách quyết liệt hơn liên quan đến thị trường lao động và hệ thống giáo dục. 

Trong khi đó, Đức phải chấp nhận chi tiền đầu tư thay vì thắt lưng buộc bụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trên toàn khu vực sử dụng đồng tiền chung.

Macron trong bài phát biểu của mình cũng nhận định hệ thống tiền tại hiện thời ở châu Âu đang mang lại lợi ích nhiều hơn cho Đức và gây tổn thất lớn đến các quốc gia yếu hơn trong khu vực.

Là người hiếm hoi còn lại ủng hộ hội nhập tại châu Âu, cựu Bộ trưởng kinh tế người Pháp tiết lộ chính sự thiếu tin tưởng lẫn nhau của Pháp và Đức đã dẫn đến sự thất bại của nhiều dự định cải cách vốn có thể làm tăng tính đoàn kết giữa 19 thành viên eurozone.

Ông Macron từng là Bộ trưởng Kinh tế dưới thời Tổng thống Pháp Francois Hollande cho đến khi ông từ chức vào tháng 8-2016 để đứng ra tranh cử Tổng thống với tư cách là một ứng viên độc lập.

Nhiều chuyên gia kinh tế đang bày tỏ lo ngại về tương lai của đồng Euro. Ảnh: Reuters.

Cùng chung nhận định với ông Macron, nhà kinh tế đoạt giải Nobel Joseph Stiglitz hồi tháng 10-2016 xuất bản một cuốn sách trong đó mô tả đồng Euro như một mối đe dọa đến tương lai của châu Âu. Ông cho rằng loại tiền tệ duy nhất sẽ là yếu tố gây tổn hại đến một khu vực với sự đa dạng về kinh tế và chính trị như châu Âu và đề nghị chia tay đồng Euro.

Oliver Hart, chủ nhân một giải Nobel kinh tế khác tháng trước cũng nhận định EU nên bắt đầu phân cấp và trao lại quyền quyết định tiền tệ cho các quốc gia thành viên của mình và rằng "đồng Euro là một sai lầm."

Tháng 12-2016, hãng tin Reuters đã công bố một bản khảo sát cho thấy các nhà kinh tế lo ngại các cuộc bầu cử sắp tới ở Đức, Pháp và Hà Lan sẽ đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng đối cho đồng Euro và thách thức hiện trạng vốn đang bất ổn định của EU.

Phùng Nguyễn