Sáng 1-4, tại tòa Thượng thẩm Shah Alam ở bang Selangor của Malaysia đã diễn ra phiên xét xử tiếp theo đối với bị cáo Đoàn Thị Hương, nghi can trong vụ sát hại công dân Triều Tiên Kim Chol.

Tại phiên tòa, các công tố viên đã đề nghị hủy cáo trạng giết người đối với Đoàn Thị Hương và đề nghị truy tố tội danh cố ý gây thương tích cho người khác bằng các biện pháp nguy hiểm. 

Đoàn Thị Hương xuất hiện trong một phiên tòa. Ảnh: Reuters

Theo các công tố viên, những đề nghị giảm án này được đưa ra sau khi nhận được yêu cầu từ phía đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và các luật sư bào chữa cho Hương.

Đoàn Thị Hương, nghi phạm người Việt Nam bị bắt giữ do có liên quan tới vụ sát hại công dân Triều Tiên có tên Kim Chol tại sân bay Kuala Lumpur, Malaysia hồi tháng 2-2017.

Đoàn Thị Hương bị bắt cùng một công dân người Indonesia có tên Siti Aisyah với cáo buộc dùng chất độc thần kinh VX để sát hại nạn nhân. Hai nghi phạm đều khẳng định mình vô tội và nói rằng họ bị lừa tham gia một trò chơi truyền hình. 

Tuy nhiên, trong phiên xét xử ngày 11-3, công tố viên Malaysia rút lại cáo buộc giết người với Aisyah nhưng không nêu lý do. Cô được phóng thích ngay sau phiên tòa và nhanh chóng về nước. 

Với mức cáo trạng mới "gây tổn hại cho người khác bằng các biện pháp nguy hiểm" do công tố viên đề nghị, Đoàn Thị Hương có thể sẽ phải chịu mức án tù lên tới 10 năm, hình phạt tài chính hoặc chịu phạt đòn roi.

Theo Reuters, sau khi cáo trạng được đọc, Hương đã nhận tội. Cô mỉm cười và nói "tôi rất vui mừng" khi được giảm án. Theo luật sư của Hương, bản án cô nhận được có thể sẽ nhẹ hơn và có khả năng cô sẽ được phóng thích trong hôm nay. 

Sau thời gian hội ý, thẩm phán Azmin Ariffin tuyên bố mức án cho Đoàn Thị Hương là 3 năm 4 tháng tù. Theo đó, cô sẽ được thả vào tháng 6/2020 nếu trừ thời gian Hương bị giam khi xét xử tại Malaysia từ 15/2/2017.

Luật sư của Đoàn Thị Hương cho biết việc giảm án thường được áp dụng trong hệ thống pháp luật Malaysia và cô sẽ được trả tự do vào tháng sau. "Cô ấy sẽ về nhà vào tuần đầu tiên của tháng 5", luật sư Hisyam Teh Poh Teik nói.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ ngày 28-3, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam đã và đang tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo hộ ngoại giao, lãnh sự, pháp lý ở cấp độ cao nhất để đảm bảo Đoàn Thị Hương được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do. 

An Nhiên