Lãnh đạo Nga và Mỹ gặp gỡ song phương bên lề một hội nghị tại Hamburg, Đức. Ảnh: Sputnik. 

Theo đó, phát biểu về dòng đánh giá quan hệ hai nước của Tổng thống Trump trên trang mạng xã hội, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: " Chúng tôi hoàn toàn "cảm thông" với quan điểm này. Mối nguy hại có thể bắt nguồn từ việc hai bên thiếu tương tác và hợp tác trong các vấn đề được cho là cực kỳ quan trọng đối với mỗi quốc gia và người dân." 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra đánh giá nêu trên chỉ một ngày sau khi ông miễn cưỡng ký ban hành các lệnh trừng phạt tăng cường đối với Nga. 

Trước đó, các nghị sỹ Mỹ của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa đã bày tỏ quan ngại về sự dè dặt của Tổng thống Trump khi cầm bút ký ban hành lệnh trừng phạt. 

Họ cũng lo ngại phía Nhà Trắng có thể sẽ không tuân theo các quy định có liên quan tới Nga trong dự luật, thậm chí, nhanh chóng tìm cách hàn gắn lại quan hệ. 

Hôm 3-8, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov tuyên bố, các biện pháp trừng phạt mà người Mỹ đưa ra là "hoàn toàn bất hợp pháp" và sẽ chỉ góp phần đưa mối quan hệ của hai nước trượt dốc.

L.B