Bà Trump đặt vòng hoa tưởng niệm tại lâu đài Cape Coast, Ghana, điểm dừng chân đầu tiên của bà tại châu Phi hôm 3-10 vừa qua. Lâu đài này còn gắn với một dấu tích của một thời kỳ đen tối của người da màu tại châu Phi. Đến thăm nơi được gọi là "pháo đài nô lệ", có "cánh cửa một đi không trở lại", bà Trump đã xúc động và cho rằng đây là một nơi mà bất kỳ ai cũng nên đến một lần trong đời để cảm nhận. 
Bà Trump nắm tay đi cùng các cháu bé tại trung tâm The Nest Children's Home, tại Nairobi, thủ đôcủa Kenya hôm 5-10. Vấn đề phúc lợi trẻ em luôn là ưu tiên hàng đầu trong các hoạt động của bà Trump. Bà cũng phát động một phong trào trong vấn đề này có tên là “Be Best”.
Bà Trump ẵm một em bé tại bệnh viện ở Accra, Ghana hôm 3-10. Chuyến thăm của bà Melania tập trung chủ yếu vào các chuyến thăm đến các bệnh viện và trường học để kiểm tra và khảo sát tình hình về quyền trẻ em tại các nước bà đến thăm. 
Bà Trump ôm một em bé ở Cape Coast, Ghana. 

Chuyến thăm của bà Trump đến châu Phi tập trung vào việc đảm bảo quyền lợi và chăm sóc cho trẻ em. 

Trước đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã có một vài lời lẽ khá thô dành cho lục địa đen, nhưng đến nay, ông Trump vẫn khẳng định mình chưa hề đưa ra những lời như vậy. Vài ngày trước khi đệ nhất phu nhân Mỹ lên máy bay qua châu Phi, ông Trump đã phát biểu trước Đại hội đồng LHQ rằng ông và vợ ông “rất yêu châu Phi”.
Bà Trump đã khởi hành 1-10 và nước đầu tiên tại châu Phi trong chuyến thăm này của bà là Ghana ở miền Tây Phi, tiếp đến là Malawi ở miền Nam, Kenya ở phía Đông và cuối cùng là Ai Cập ở Đông Bắc châu Phi.
Bà Trump và đệ nhất phu nhân Kenya tại một sự kiện văn hóa được tổ chức tại Nhà hát Quốc gia Kenya hôm 5-10. 

Với cương vị của mình, các đệ nhất phu nhân khi đến thăm riêng đến các nước thường chỉ thực hiện một số hình thức ngoại giao nhẹ nhàng, bày tỏ quan tâm đến những trường học, bệnh viện và chương trình nghệ thuật ở nước sở tại, thay vì những vấn đề gai góc khác.

Trước đây, các đệ nhất phu nhân trước thời của bà Trump từng có các chuyến công du đến châu Phi, như bà Hillary Clinton và đặc biệt là bà Michelle Obama, đều để lại những dấu ấn trong các hoạt động của mình. 
Bà Trump tham quan một lớp học tại  Lilongwe, Malawi, hôm 4-10. 
Ảnh: Reuters
Duy Tiến