Vụ sạt lở xảy ra vào sáng sớm ngày 21/7, khiến 10 triệu m³ đất đổ xuống sông Thanh Giang, một nhánh của sống Dương Tử (hay còn gọi là sông Trường Giang), tạo ra một hồ nước chắn trên sông này, đe dọa các cộng đồng cư dân sống gần đó, đặc biệt là thành phố Ân Thi, Tân Hoa Xã dẫn thông tin của cơ quan kiểm soát lũ lụt thành phố Ân Thi cho biết.

Hiện trường vụ sạt lở 10 triệu m³ đất sáng sớm 21/7. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tổng cộng 8.397 cư dân thuộc 1.963 hộ gia đình từ khu vực bị ảnh hưởng đã được sơ tán vào lúc 15h ngày 21/7, đại diện chính quyền địa phương cho hay.

Cục khí tượng quốc gia Trung Quốc ngày 22/7 cho biết nước này đã hứng phải chịu những cơn mưa xối xả trong tuần này, làm tăng thêm rủi ro lũ lụt trên khắp đất nước.

Trước tình hình mưa lũ tiếp tục diễn biến phức tạp, tỉnh An Huy và Giang Tây đã đồng loạt phát đi cảnh báo màu đỏ, mức cảnh báo cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết gồm 4 cấp tại Trung Quốc.

Bộ tài nguyên nước Trung Quốc ngày 21/7 cũng cảnh báo về việc mực nước tại sông Dương Tử và các sông hồ lân cận sẽ tiếp tục tăng trong những ngày tới. Các quan chức thuộc Bộ này cũng cho biết cần theo dõi chặt chẽ mực nước tại đập Tam Hiệp để giảm bớt rủi ro lũ lụt ở hạ lưu. Là nơi lưu trữ lượng nước khổng lồ, hiện đập Tam Hiệp ghi nhận mực nước cao hơn 16m so với mức cảnh báo chính thức, theo Reuters.

Trong khi đó, hồ chứa Lưu Gia Hiệp (Liujiaxia) ở thượng nguồn sông Hoàng Hà, con sông dài thứ 2 của Trung Quốc (sau sông Dương Tử) đã phải tăng lưu lượng xả để chống lũ.

Một nhân viên quan sát hồ chứa Lưu Gia Hiệp xả nước lũ. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Theo Tân Hoa Xã, do ảnh hưởng bởi mưa lớn, dòng chảy từ sông Hoàng Hà đang tiếp tục tăng lên. Trạm thủy văn Lan Châu ghi nhận lưu lượng nước đạt 3.000 m³/giây vào tối đêm 20/7.

Các nhà chức trách đã nâng phản ứng khẩn cấp để kiểm soát lũ lên cấp IV (cảnh báo màu xanh) khi lưu lượng nước của dòng sông tăng lên 3.320 m³/giây vào lúc 8h sáng ngày 21/7.

Mực nước của 433 con sông đã đạt đến ngưỡng nguy hiểm kể từ đầu tháng 6, trong số này có 33 con sông đã đạt mức nước cao kỷ lục. Tính đến giữa tháng 7, gần 38 triệu người dân ở 27 tỉnh thành của Trung Quốc đã bị ảnh hưởng, 141 người chết hoặc mất tích.

Trước đó hôm 9/7, Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, khoảng 1,72 triệu người đã phải sơ tán đến nơi an toàn, 22.000 ngôi nhà bị sập, thiệt hại kinh tế ước tính vào khoảng 8,81 tỷ USD. Tuy nhiên chỉ 3 ngày sau đó, các con số đã gia tăng chóng mặt, với 2,25 triệu người phải sơ tán, 1,26 triệu người cần viện trợ khẩn cấp, 209.000 hecta hoa màu bị tàn phá và thiệt hại kinh tế tăng gần 30%, lên đến 11,75 tỷ USD.

Cao Trung