Reuters dẫn nguồn tin nhân chứng có mặt tại đảo Lombok cho biết, trận động đất xảy ra ngày 9-8 tiếp tục làm rung chuyển các tòa nhà và gây nên sự hoang mang tột độ trong lòng người dân, những người đang tìm cách di tản khỏi các khu vực nguy hiểm. 

"Những người dân đã bỏ chạy khỏi nhà khi họ cảm thấy những rung chấn mạnh mẽ của trận động đất với cường độ 6.2 độ richter. Mọi người vẫn đang sốc. Một số tòa nhà tiếp tục bị hư hại thêm vì trận động đất này", phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Indonesia (BNPB) Sotopo Purwo Nugroho chia sẻ trên Twitter.

Hậu quả kinh hoàng do trận động đất ngày 5-8 để lại. Ảnh: NY Times

Các quan chức cũng cho biết tâm chấn của trận động đất lần này xảy ra trên đất liền, do đó sẽ không có nguy cơ sóng thần. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã ghi nhận một trận động đất mới nhất mạnh 5.9 độ richter với độ sâu 10km xảy ra vào khoảng 12h trưa.

Tính đến hôm 9-8, một số quan chức Indonesia tiết lộ số người thiệt mạng trong trận động đất xảy ra hôm 5-8 vừa qua đã tăng lên trên 300 người. Người phát ngôn BNPB không xác nhận điều này, mà chỉ khẳng định "có sự gia tăng lớn" về con số tử vong.

Theo CNN, trận động đất ngày 5-8 đã cướp đi sinh mạng 347 người và khiến 1.477 người khác bị thương nặng. Động đất cũng phá hủy hơn 42.000 ngôi nhà, 458 trường học và khiến hơn 156.000 người phải sơ tán.

Lực lượng cứu trợ tìm mọi cách để tiếp cận người dân. Ảnh: Reuters

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo cũng đang có nguy cơ bùng nổ tại hòn đảo du lịch Lombok, nơi hàng nghìn người đang phải chịu cảnh mất nhà cửa và khan hiếm trầm trọng về nước sạch, thực phẩm, thuốc mẹ và nơi trú ẩn.

Các quan chức cho biết, khoảng 3/4 khu vực nông thôn phía Bắc huyện Lombok vẫn chưa có điện, mặc dù chính quyền địa phương đã cố gắng khôi phục mạng lưới điện tại hầu hết các khu vực khác. Nhân viên cứu trợ cũng gặp khó khăn khi tiếp cận các khu vực bị động đất do giao thông đình trệ và nhiều cây cầu bị sập do động đất.

Lực lượng cứu hộ Indonesia đã di dời hàng nghìn khách du lịch ra khỏi đảo Lombok để tránh nguy cơ các trận động đất khác xảy ra. Hãng hàng không Indonesia cũng đề nghị cung cấp thêm các chuyến bay và phà để đưa khách du lịch ra khỏi khu vực nguy hiểm.

An Nhiên (Theo Reuters)