Ông Armin Laschet đã được bầu làm người đứng đầu đảng cầm quyền của Đức. Ảnh Getty Images. 

Trước đó, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) đã không thể bầu ra lãnh đạo trong lần bỏ phiếu đầu tiên.

Trong lần biểu quyết trực tuyến lần thứ nhất với tổng số 992 đại biểu thực hiện biểu quyết và 3 phiếu trắng, ứng cử viên Friedrich Merz nhận được 385 phiếu thuận, ông Laschet nhận được 380 phiếu trong khi ông Norbert Röttgen được 224 phiếu.

Theo quy định, mỗi ứng viên cần đạt ít nhất 51% số phiếu bầu. Với kết quả như trên, hai ứng cử viên có số phiếu cao hơn là ông Merz và Laschet đã bước vào vòng đấu loại trực tiếp. Trong lần bỏ phiếu thứ hai, ông Laschet đã nhận được 521 phiếu ủng hộ, ông Merz được 466 phiếu, qua đó ông Laschet, thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen trở thành chủ tịch mới của đảng bảo thủ.

Theo chương trình đại hội, CDU sẽ tiếp tục tiến hành bầu các chức danh phó chủ tịch đảng gồm 5 người, đoàn chủ tịch đảng gồm 7 thành viên và ban chấp hành trung ương của đảng gồm 26 người thành viên. Để đảm bảo tính pháp lý, các đại biểu tham dự đại hội CDU sẽ bỏ phiếu một lần nữa qua đường bưu điện và kết quả sẽ được thông báo vào ngày 22/1 tới.

Bà Angela Merkel giữ vị trí đứng đầu đảng CDU cho đến năm 2018 sau đó đã rời vị trí này dù vẫn giữ chức Thủ tướng Đức. Nguyên nhân được cho là rạn nứt với đồng minh lâu năm của CDU, Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) ở Bavaria, về chính sách di cư của chính phủ.

Bà Merkel là Thủ tướng Đức từ năm 2005 và là nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất trong Liên minh châu Âu.

Duy Tiến