Cuộc đua tranh cử vào vị trí người lãnh đạo đảng LDP sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 8/9 tới, Kyodo đưa tin. Do LDP chiếm đa số trong nghị viện, lãnh đạo mới của đảng gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Người chiến thắng trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng LDP sẽ được bỏ phiếu thông qua để trở thành thủ tướng trong phiên họp Quốc hội bất thường, có thể được triệu tập vào ngày 16/9 tới, Kyodo cho biết.

Ba ứng viên sáng giá trong cuộc đua trở thành thủ tướng Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Nhà lãnh đạo mới sẽ đảm nhận vị trí thủ tướng cho đến hết nhiệm kỳ của ông Shinzo Abe, kéo dài đến tháng 9/2021. Trước đó, hôm 28/8, ông Abe đã tuyên bố từ chức thủ tướng vì lý do sức khỏe. 

Ông Yoshihide Suga, người đảm nhận chức vụ Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản trong gần 8 năm qua, dự kiến sẽ chính thức tuyên bố tranh cử trong một cuộc họp báo diễn ra cùng ngày 2/9.

Hai ứng viên khác cho vị trí Thủ tướng, vốn đã tuyên bố tranh cử, là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba.

Theo Kyodo, sự ủng hộ của các thành viên trong đảng LDP đang dần hướng về phía ông Suga, với khoảng 70% phiếu bầu của các nghị sĩ dự kiến sẽ thuộc về ông.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò gần đây do Kyodo thực hiện cho thấy, ông Ishiba đang là người được lòng công chúng nhất, với 34,3% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông. Ông Suga đứng vị trí thứ 2 với 14,3%.

Khác với quy trình thông thường, đảng cầm quyền LDP, với khoảng 1,08 triệu thành viên trên cả nước, đã quyết định chỉ cho phép 394 nghị sĩ và 141 đại biểu từ các chi hội địa phương bỏ phiếu trong cuộc bầu cử lần này.

Chủ tịch Đại hội đồng LDP Shunichi Suzuki cho biết, nếu toàn bộ đảng viên tham gia bỏ phiếu như quy trình thông thường sẽ mất 2 tháng để chuẩn bị, và như vậy sẽ ảnh hưởng đến ngân sách cũng như việc đưa ra các chính sách liên quan đến dịch COVID-19.

An Nhiên