Minh họa phiên tòa. Reuters. 

Từng là nhà sản xuất phim có ảnh hưởng nhất tại Hollywood, Weinstein bị kết tội tấn công tình dục cựu trợ lý Mimi Haleyi vào năm 2006, cưỡng hiếp nữ diễn viên Jessica Mann năm 2013.

Ngay sau khi lời tuyên án được đưa ra, Weinstein đã bị “đau ngực dữ dội”, sau đó được chuyển đến bệnh viện Bellevue ở Manhattan. Trước đó, Weinstein không đứng vững khi bước vào phiên tòa. Luật sư của Weinstein cho biết ông này được đưa đến một cơ sở y tế tại khu phức hợp nhà tù đảo Rikers của New York.

Cả hai địa điểm nói trên đều thực sự tương phản với Khách sạn Bốn mùa sang trọng, nơi mà nhà sản xuất những bộ phim trứ danh như “The English Patient” hay “Shakespeare in Love” từng ở.

Phiên xử kết án được ấn định diễn ra ngày 11/3 này.

Nữ diễn viên Rose McGowan, người đã buộc tội Weinstein về tội hiếp dâm, đã ăn mừng chiến thắng này trên Twitter, coi đây là một “bước tiến lớn trong sự chữa lành tập thể” của các nạn nhân.

Weinstein, năm nay đã 67 tuổi, phải đối mặt với án tù lên tới 25 năm về tội kết án tấn công tình dục. ông này cũng bị kết án về tội hiếp dâm cấp độ ba - quan hệ tình dục mà không có sự đồng ý – với mức án tù lên đến bốn năm.

Hơn 80 phụ nữ, bao gồm các nữ diễn viên nổi tiếng, đã buộc tội Weinstein về hành vi sai trái tình dục diễn ra hàng thập kỷ. Ông này phủ nhận những lời buộc tội và nói rằng bất kỳ cuộc gặp gỡ tình dục nào cũng được thỏa thuận.

Duy Tiến