Ông Kem Sokha, người sáng lập Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) bị bắt vào năm 2017 và bị buộc tội phản quốc, câu kết với nước ngoài âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông sau đó bị quản thúc tại gia. Đảng CNRP cũng bị tòa án tối cao Campuchia giải thể vào cuối năm 2017 ngay sau khi ông bị bắt.

Tuy nhiên, theo một thông cáo đưa ra ngày 10-11 bởi Tòa án thành phố Phnom Penh, ông Kem Sokha được trả tự do tạm thời với 3 điều kiện.

Chân dung ông Kem Sokha. Ảnh: Reuters

3 điều kiện này gồm: không được rời khỏi Campuchia, không được tham gia hoạt động chính trị, và phải có mặt khi được triệu tập trong khi tiếp tục chịu sự giám sát của tòa. 

Nhiều nguồn tin cho biết, việc ông Kem Sokha được cho phép di chuyển đi lại trong nước, không bị quản thúc tại gia là vì lý do nhân đạo.

Hiện chưa rõ thời gian xét xử ông Kem Sokha. Song truyền thông dự đoán khoảng thời gian xét xử muộn nhất là giữa tháng 12 tới. 

Trước đó, một đồng thủ lĩnh Đảng CNRP, ông Sam Rainsy, đã tới Malaysia và được một số nhân viên di trú Malaysia tiếp cận sau khi đáp xuống sân bay quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 9-11 .

Có thông tin cho rằng ông Sam Rainsy đang nỗ lực tìm đường về Campuchia qua Thái Lan. Tuy nhiên Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-O-Cha khẳng định, chính phủ Bangkok không cho phép ông Sam Rainsy và các đồng sự sử dụng lãnh thổ Thái Lan để chống lại chính phủ hợp pháp của Campuchia.

An Nhiên