DW ngày 7-5 đưa tin, ông Carles Puigdemont, cựu thủ lĩnh ly khai vùng Catalonia hiện đang sống lưu vong tại Bỉ đã được chính tòa án tối cao Tây Ban Nha ra phán quyết cho phép ra tranh cử tại cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu. 

Phán quyết nêu rõ, dù Carles Puigdemont đang bị Tây Ban Nha phát lệnh truy nã trên toàn châu Âu, nhưng ông này lại không bị tước bỏ quyền ứng cử. Do đó, Carles Puigdemont vẫn đủ điều kiện ra tranh cử trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu sẽ diễn ra vào ngày 26-5 tới.

Các chuyên gia nhận định, nếu Puigdemont có ghế trong Nghị viện châu Âu, ông này sẽ phải đối mặt với hàng loạt thách thức nghiêm trọng khi quay trở về Tây Ban Nha để thực hiện các nghĩa vụ như một nghị sĩ. 

Trước đó, Uỷ ban bầu cử Tây Ban Nha đã ra một lệnh cấm không cho phép Carles Puigdemont được góp mặt trong danh sách tranh cử của phe ủng hộ độc lập của vùng Catalonia. Ủy ban này viện dẫn ông Puigdemont không được xem là người thường trú tại khu vực này, do sống lưu vong tại Bỉ từ tháng 10-2017, sau khi đòi ly khai vùng Catalonia ra khỏi Tây Ban Nha. 

Ngoài ông Puigdemont, hai cộng sự khác của ông này và cũng là các cựu quan chức ly khai của vùng Catalonia cũng sẽ được phép tham gia tranh cử vào Nghị viện châu Âu. Hai người này hiện cũng đang sống lưu vong tại Bỉ cùng ông Puigdemont.

Được biết, hôm 30-4, các đảng phái tại Catalonia đã lựa chọn ông Carles Puigdemont làm người đứng đầu danh sách tranh cử của liên minh mang tên “Tự do cho châu Âu” quy tụ 45 đảng phái và nhóm chính trị tại vùng Catalonia.

Linh Đan