Ông Michael Cohen bước ra khỏi tòa ngày 12-12. Ảnh Reuters.

Theo đó, ông Michael Cohen, 52 tuổi, đã bị kết án tổng cộng 3 năm tù giam do vai trò của ông này trong vụ chi trả tiền hối lộ một phụ nữ để hỗ trợ chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 và lừa dối Quốc hội Mỹ về dự án xây dựng Tháp Trump tại Nga. Thẩm phán Quận Manhattan William Pauley đã tuyên án ông Cohen 3 năm tù vì vụ chi tiền nói trên, vốn vi phạm luật tài chính và 2 tháng tù vì tội đưa ra những phát biểu lừa dối Quốc hội.

Phán quyết được một thẩm phán ở New York đưa ra cùng ngày sau khi có tin rằng một tờ báo lá cải của Mỹ, National Enquirer, đã có một thỏa thuận với các công tố viên nhằm tránh các cáo buộc có liên quan đến vai trò của báo này trong một trong hai khoản thanh toán không minh bạch có liên quan đến ông Trump, theo Reutes.

Tờ báo này thừa nhận về khoản thanh toán đã bỏ ra nhằm mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2016, mâu thuẫn với tuyên bố của ông Trump.

Hai diễn biến đồng thời này đã một lần nữa “tô điểm” cho những rủi ro chính trị và pháp lý ngày càng tăng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc điều tra kéo dài nhiều tháng nay về các khoản thanh toán không minh bạch.

Một số chuyên gia pháp lý còn cho rằng ông Trump có thể bị buộc tội, nhưng là sau khi ông rời nhiệm sở. Chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ là không truy tố một Tổng thống tại nhiệm.

Cohen đã khai trong một bản nhận tội vào tháng 8 rằng ông này được chỉ đạo bởi ông Trump sắp xếp một khoản thanh toán cho người mẫu tạp chí người lớn Playboy Karen McDougal và đích thân trả tiền cho ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels. Các công tố viên New York hồi tuần trước cũng đã xác nhận trong một bản hồ sơ xét xử rằng họ tin rằng Tổng thống đã yêu cầu các khoản thanh toán này để bảo vệ chiến dịch tranh cử của mình.

Ông Trump trước nay vẫn khẳng định không hề có vấn đề này và tranh luận rằng các khoản thanh toán cho hai người phụ nữ trên không có liên quan gì đến chiến dịch. “Nếu có đi, thì đó chỉ là vấn đề dân sự, và ngay cả khi nó chỉ là vấn đề dân sự thì chúng tôi chẳng làm gì vi phạm cả”, ông Trump phát biểu trong một cuộc phỏng vấn hôm 11-12.

“Theo quan điểm của Tổng thống Mỹ, ông ấy làm vậy là để bảo vệ gia đình mình”, luật sư riêng của ông Trump, Rudy Giuliani cho biết.

Duy Tiến