Ông Bannon, 66 tuổi, bị bắt sáng ngày 20/8 với cáo buộc lừa đảo hàng trăm ngàn nhà tài trợ đổ tiền cho một dự án xây bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico. 

Ông Steven Bannon, cựu cố vấn chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. (Ảnh: The Hill)

Các công tố viên cho biết ông Bannon đã bị bắt vào khoảng 7h15 sáng hôm 20/8 khi đang ở trên một du thuyền ngoài khơi bang Connecticut, thuộc sở hữu của Guo Wengui, một tỉ phú Trung Quốc xin tị nạn ở Mỹ.

Theo Forbes, ông Bannon, cùng với ba cộng sự Brian Kolfage, Andrew Baldato và Timothy Shea đã bị các công tố viên cáo buộc trục lợi từ chiến dịch gây quỹ, trong đó ông Bannon đã nhận hơn 1 triệu USD và sử dụng cho các mục đích cá nhân.

Chiến dịch được ông Bannon cùng ba người còn lại dàn dựng trục lợi là một chiến dịch gây quỹ trực tuyến có tên We Build the Wall nhằm xây dựng bức tường dọc theo biên giới phía Nam nước Mỹ. Chiến dịch đã huy động được hơn 25 triệu USD, theo CNBC.

Bốn người đàn ông này đều bị buộc tội âm mưu lừa đảo qua điện thoại và âm mưu rửa tiền, với mức án có thể lên tới 20 năm tù cho mỗi tội danh.

Tại phiên tòa đầu tiên diễn ra chiều cùng ngày tại Tòa án Liên bang Manhattan ở New York theo hình thức trực tuyến do dịch COVID-19, Cựu chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng đã khẳng định mình không có tội.

Thẩm phán liên bang đã đồng ý cho ông Bannon được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 5 triệu USD kèm theo một số hạn chế đi lại nhất định. 

Phiên tòa thứ hai xét xử ông Bannon sẽ diễn ra vào ngày 31/8 tới, theo The Hill.

Ngoài vai trò cựu quản lý trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump năm 2016, ông Steve Bannon còn là chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, tuy nhiên ông này đã bị Tổng thống Trump sa thải tháng 8/2017 sau khi ông đưa ra những quan điểm trái ngược với lập trường của Tổng thống về vấn đề Triều Tiên.

Vụ bắt giữ Bannon xảy ra trong thời điểm được xem là nhạy cảm với ông Trump khi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 đang tới gần. Trả lời phóng viên tại Nhà Trắng hôm 20/8, ông Trump khẳng định hoàn toàn không có bất cứ liên quan gì tới dự án gây quỹ của cựu cố vấn, đồng thời cho biết từ lâu đã không có bất cứ liên lạc nào với ông Bannon.

Cao Trung