Bà Park Geun-hye bị phế truất khỏi cương vị Tổng thống kể từ tháng 3-2017 sau khi bị luận tội và hiện đang bị xét xử với 18 tội danh, trong đó có các tội danh hối lộ, lạm dụng quyền lực và làm lộ bí mật nhà nước.

Bà Park bị cáo buộc đã cùng người bạn thân của mình tống tiền các tập đoàn lớn tại Hàn Quốc để đổi lấy các ưu đãi kinh doanh. Bà Park khẳng định mình vô tội.

Bà Park xuất hiện tại tòa án Trung tâm Seoul hôm 25-5. Ảnh: AP

Đề nghị của cơ quan công tố Hàn Quốc được đưa ra sau hai tuần kể từ khi Chol Soon-sil, người bạn thân của cựu Tổng thống Park Geun-hye và cũng là "ngọn nguồn" của bê bối chính trị này, bị tuyên án 20 năm tù vì nhận hối lộ từ các tập đoàn kinh tế gia đình nước này, trong đó bao gồm các Samsung và Lotte.

Các công tố cho rằng bà Park đã gây ra một cuộc khủng hoảng quốc gia bằng cách cho phép một người chưa từng có kinh nghiệm chính trường trở thành quản lý của cả một nhà nước.

Các công tố viên cũng yêu cầu mức phát tài chính lên tới 127.1 triệu USD đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc, Reuters cho biết.

Phiên tòa tuyên án bà Park Geun-hye dự kiến diễn ra vào cuối tháng 3 tới. 

Trong một diễn biến có liên quan, Tòa án Trung tâm Seoul cũng đã kết án 2 năm 6 tháng tù giam đối với Shin Dong-bin, chủ tịch tập đoàn Lotte - tập đoàn lớn thứ 5 Hàn Quốc vì có liên quan đến bê bối chính trị trên.

Lam Ninh