Cựu Thủ tướng Pháp Francois Fillon và vợ xuất hiện tại tòa án. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, cựu Thủ tướng Fillon bị tuyên án tù 5 năm trong đó có 2 năm tù giam và 3 năm hưởng án treo, và bị phạt số tiền 375.000 Euro vì biển thủ công quỹ.

Tòa án cũng ban lệnh cấm ông Fillon được tham gia bất kỳ cuộc bầu cử nào trong vòng 10 năm tới, sau kết luận của thẩm phán rằng ông đã làm xói mòn lòng tin công chúng.

Vợ ông, bà Penelope, lĩnh án phạt 3 năm tù treo và nộp khoản tiền phạt tương tự. Bà bị luận tội đồng phạm với chồng để biển thủ công quỹ và che giấu tiền công.

Bê bối của ông Fillon liên quan đến việc ông đã dùng tiền quỹ công để trả hàng trăm nghìn Euro tiền lương cho chính vợ mình sau khi bổ nhiệm vợ làm trợ lý - một vị trí không có thực tại Quốc hội.

"Số tiền được chi trả không tương đương với số công việc được thực hiện. Vợ của ông Fillon đã được thuê vào một vị trí không có tác dụng", thẩm phán tuyên bố.

Ông Fillon, cựu Thủ tướng Pháp giai đoạn 2007-2012, từng là một cái tên sáng giá trong cuộc chạy đua vào ghế Tổng thống Pháp năm 2017. 

Cáo buộc biển thủ nổi lên đúng vào thời điểm tranh cử đã khiến ông mất lá phiếu vào tay đương kim Tổng thống Emmanuel Macron, dù ông liên tục phủ nhận những cáo buộc này.

Luật sư bào chữa Antonin Levy cho biết vợ chồng ông Fillon sẽ kháng cáo. Điều này sẽ cho phép cựu Thủ tướng Pháp không phải ngồi tù cho đến khi phiên phúc thẩm diễn ra.

An Nhiên