Nikkei Asian Review ngày 26/9 đăng bài viết phỏng vấn cựu Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong đó mô tả mối quan hệ Mỹ-Nhật khi ông Abe đang đương chức, cũng như những thách thức duy trì quan hệ đồng minh gần cận giữa Tokyo và Washington.

Ông Abe gặp mặt Tổng thống Trump. Ảnh: AP

Theo lời kể của cựu Thủ tướng Abe, ông là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên gặp Tổng thống Donald Trump ngay sau khi ông Trump đắc cử tháng 11/2016, trước khi đương kim ông chủ Nhà Trắng nhậm chức.

Trong các cuộc gặp, vấn đề Trung Quốc và Triều Tiên thường được lãnh đạo hai nước nhắc tới. Ông Trump "nói với tôi thường xuyên rằng Triều Tiên là vấn đề trong ngắn hạn, còn Trung Quốc là vấn đề lâu dài", cựu Thủ tướng Abe tiết lộ.

Cựu lãnh đạo Nhật Bản khẳng định sự trỗi dậy của Trung Quốc ở khu vực là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của ông. Abe từng tiết lộ nhiều thông tin về hoạt động quân sự của Trung Quốc để kêu gọi ông Trump "duy trì sự hiện diện của Mỹ" trong khu vực.

Về cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un năm 2018, cựu Thủ tướng Nhật nói rằng, chính ông là người khuyên Tổng thống Trump nên chọn Singapore làm nơi gặp gỡ.

Ông Abe khẳng định đã có những "động lực" thúc đẩy khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song cuộc gặp cuối cùng không diễn ra để Abe có thể tìm kiếm giải pháp cho vấn đề người Nhật bị bắt cóc ở Triều Tiên.

Theo đánh giá của Nikkei Asian Review, việc ông Abe rời bỏ ghế Thủ tướng Nhật Bản vì lí do sức khoẻ đã để lại khoảng trống lớn và nhiều thách thức cho chính quyền đương nhiệm nhằm duy trì chính sách đối ngoại mà Abe vạch ra.

Ông Abe hiện có sức khoẻ khá tốt và mô tả loại thuốc mà ông đang sử dụng "rất hiệu quả". Cựu Thủ tướng Nhật vẫn là thành viên của Hạ viện Nhật Bản. Ông Abe từng từ chức năm 2007 cũng vì lí do sức khoẻ, nhưng sau đó vẫn được tín nhiệm vào ghế Thủ tướng năm 2012.

Thiện Minh