Theo đó, phát biểu tại một buổi họp báo ở thu đô Berlin (Đức), Carles Puigdemont, người đã lưu vong ở Đức suốt 4 tháng vừa qua tuyên bố: "Tôi sẽ quay lại Bỉ vào cuối tuần này. Mọi hoạt động chính trị tiếp theo của tôi sẽ được thực hiện tại đây". 

Đây là phát ngôn chính thức đầu tiên của cựu Thủ hiến vùng Catalonia sau khi  Tòa án Tối cao Tây Ban Nha quyết định bác bỏ việc dẫn độ Carles Puigdemont từ Đức về Tây Ban Nha chỉ với cáo buộc sử dụng công quỹ không đúng mục đích, liên quan đến việc tổ chức trưng cầu ý dân trái phép đòi độc lập cho Catalonia hồi cuối năm 2017. 

Carles Puigdemont cho biết sẽ quay trở lại Bỉ để hoạt động chính trị. Ảnh: Expansion.com

Giới chuyên gia đánh giá, việc rút lại lệnh truy nã quốc tế cho thấy quyết tâm của Tây Ban Nha trong việc xét xử Carles Puigdemont về tội nổi dậy, vốn có thể dẫn tới án tù 25 năm, nặng hơn rất nhiều so với việc dẫn độ và xét xử nhân vật này về cáo buộc lạm dụng công quỹ. 

Trước đó, tại Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), sau khi tòa án tại Đức đưa ra phán quyết với Carles Puigdemont, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh: "Điều quan trọng đối với công lý của Tây Ban Nha là những người liên quan đến các sự kiện xảy ra nửa cuối năm 2017 phải được các tòa án của Tây Ban Nha xét xử."

Carles Puigdemont là một trong 13 cựu quan chức bị cáo buộc nổi dậy, sau cuộc trưng cầu ý dân trái phép về độc lập cho vùng Catalonia hồi tháng 10-2017. Ngoài Carles Puigdemont thì hiện có 4 người trong số này đang lưu vong ở nhiều nước châu Âu, 8 người khác đang bị tạm giam chờ xét xử tại Tây Ban Nha.

N.U