Cựu Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario

“Chúng tôi kêu gọi chính phủ (Philippines-PV) phản đối hành động gần đây của Trung Quốc, như cách chúng ta đã làm đúng đắn hôm 8/4 sau vụ tàu cá Việt Nam bị đâm chìm”, cựu Ngoại trưởng Albert Del Rosario ngày 19/4 phát biểu, nhắc đến tuyên bố phản đối Trung Quốc của Bộ Ngoại giao Philippines về việc tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa hôm đầu tháng, báo Rappler đưa tin.

Theo lời chính khách Philippines, Trung Quốc đang thừa cơ các nước đang đối phó với đại dịch COVID-19 để đẩy mạnh những tuyên bố chủ quyền phi pháp trên Biển Đông, gây thiệt hại cho các nước ASEAN cũng như cộng đồng quốc tế.

“Những động thái này cho thấy Trung Quốc vẫn không ngừng lợi dụng đại dịch COVID-19 trong khi nước này tiếp tục theo đuổi các yêu sách phi pháp và bành trướng trên Biển Đông”, ông Del Rosario nêu.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi Trung Quốc ngày 18/4 đã thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tại cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

Phản ứng với hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, ngày 19/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tuyên bố: “Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Theo bà Hằng, lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Các hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình Biển Đông, khu vực và thế giới”, bà Hằng nói.

“Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam, huỷ bỏ các quyết định sai trái liên quan đến những việc làm đó và không có những việc làm tương tự trong tương lai”, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Thiện Nhân