Ông Mike Pompeo. Ảnh Wiki

Với kết quả bỏ phiếu ngày 23-4 chênh lệch sít sao, ông Mike Pompeo sẽ chính thức thay thế cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, người bị Tổng thống Mỹ Donald Trump sa thải ngày 31-3 vừa qua. Ông Tillerson thậm chí không biết tin mình bị sa thải và cũng vừa kết thúc chuyến công du dài ngày đến nhiều nước châu Phi khi quyết định của Tổng thống Trump được đưa ra.

Trước đó, nhiều người cho rằng đề cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho chức vụ Ngoại trưởng mới sẽ gặp không ít khó khăn khi trình lên quốc hội do Thượng nghị sỹ Cộng hòa Rand Paul và 10 thành viên đảng Dân chủ của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, những người phản đối cho rằng ông Pompeo có lập trường hiếu chiến và quá bảo thủ về mặt xã hội để có thể trở thành nhà ngoại giao hàng đầu nước Mỹ, đều tuyên bố phản đối và có khả năng ông không được thông qua ở cấp ủy ban. 

Tuy kết quả bỏ phiếu đã được công bố, nhiều ý kiến trái chiều về việc ông Pompeo được bầu vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ vẫn còn sôi nổi.

Thượng nghị sĩ Rand Paul, bang Kentucky tuyên bố sẽ phản đối đến cùng với đề cử ông Pompeo, nhưng sau đó ông Paul đã có một tweet ngay trước khi bỏ phiếu bắt đầu rằng sau khi nói chuyện nhiều lần với ứng cử viên (ông Pompeo) và ông Trump, ông tin rằng ông Pompeo đã đồng ý với tổng thống rằng "cuộc chiến Iraq là một sai lầm và đã đến lúc rời khỏi Afghanistan," đây là hai mối quan tâm chính của nghị sĩ Mỹ này.

Ông Trump đã tuyên bố rằng ông và ông Pompeo ở "trên cùng một bước sóng" và chia sẻ quan điểm chung về thế giới - không giống như với cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson, người bị Tổng thống Trump sa thải qua Twitter.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, bang Tennessee, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại, đã ca ngợi Pompeo trước cuộc bỏ phiếu. "Có lẽ không có ai ở Mỹ biết nhiều hơn về những gì đang diễn ra trên thế giới ngày nay", đồng thời nhấn mạnh "mối quan hệ rất tốt" của ông Pompeo với Tổng thống Trump.

Duy Tiến