Khoảnh khắc quả rocket được phóng ra từ máy bay Su-25 ở Chad. Video: Youtube

Tờ the Aviationist ngày 19/4 cho biết tai nạn hy hữu này xảy ra vào ngày 17/4 khi chiếc cường kích Su-25 của Không quân Chad đang đậu tại sân bay quân sự Adji Kossei gần sân bay quốc tế ở thủ đô Ndjamena và không trong quá trình bảo dưỡng.

Chưa rõ nguyên nhân gì, một quả rocket bất ngờ được phóng ra từ bên dưới cánh trái chiếc máy bay. Quả tên lửa đâm vào một xe bồn chở nhiên liệu rồi chuyển hướng bay sướt qua một máy bay vận tải C-130H của Pháp gần đó, rồi lao vào ngôi nhà của một viên tướng làm 4 người chết, 2 người bị thương.

Truyền thông địa phương nói rằng khu nhà của tướng quân đội nói trên nằm ngay gần tổng hành dinh chiến dịch chống phiến quân Chad do Pháp dẫn đầu.

Hình ảnh từ máy quay an ninh cho thấy quả rocket bay rất nhanh. Không có dấu hiệu gì bất thường xung quanh chiếc Su-25 khi nó khai hỏa. Giới chức Chad đang điều tra nguyên nhân sự cố.

Su-25 là cường kích yểm trợ hỏa lực tầm gần cho lực lượng mặt đất do Liên Xô phát triển, chuyên được dùng tấn công các mục tiêu thiết giáp, cứ điểm của địch. Chiếc máy bay có buồng lái bọc titan để tăng khả năng sống sót cho phi công nên được gọi là xe tăng bay.

Mỗi chiếc Su-25 mang được tối đa 5 - 6 tấn vũ khí qua 10 giá treo dưới hai cánh gồm một pháo nòng đôi cỡ 30mm, bom dẫn đường, rocket cỡ nòng từ 57-340 mm. Máy bay có tốc độ tối đa 975 km/giờ, tác chiến trong bán kính chiến đấu 300 km, bay cao 7 km.

Không quân Chad biên chế 6 chiếc Su-25 mua từ Ukraine hồi năm 2008.

Thiện Nhân