Cuộc sống "bình thản đến bất ngờ" ở Damacus sau đòn không kích của Mỹ cùng đồng minh Anh, Pháp. Video: New.cn
Hãng thông tấn SANA của Syria ngày 14-4 cho biết, cuộc sống tại thủ đô Damascus và các thành phố khác vẫn diễn ra bình thường sau vụ Mỹ - Anh - Pháp hợp lực không kích chớp nhoáng vào quốc gia này rạng sáng 14-4.
Vụ không kích, với phương tiện là hơn 100 tên lửa hành trình, dường như không gây ảnh hưởng gì đến người dân ở Damacus. Dù là thứ Bảy, người dân ở đây vẫn thức dậy, lái xe đi làm vào buổi sáng và trở về nhà vui vẻ vào buổi chiều, AMN cho biết.
Một khu chợ ở thủ đô Damacus của Syria vẫn đông đúc người qua lại trong ngày 14 và 15-4. Theo tuyên bố của Nga, đa số tên lửa được Mỹ và đồng minh bắn vào lãnh thổ Syria đã bị đánh chặn nên không gây thương vong nào đáng kể.
Những em nhỏ chơi đùa ở công viên dành riêng cho trẻ em ở một thành phố tại Syria. Một vài người dân Syria nói rằng họ đã quá quen với việc bị không kích bởi lực lượng bên ngoài và vụ không kích do Mỹ tiến hành hôm 14-4 chỉ là "một trong số đó".
Các em nhỏ Syria cầm quốc kỳ chơi đùa trên nóc một chiếc ô tô ở thủ đô Damacus. Đòn tấn công vào rạng sáng 14-4 đánh dấu lần thứ hai Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh không kích Syria với cáo buộc Damacus sử dụng vũ khí hoá học nhằm vào thường dân.
Không khí vui vẻ tại một trung tâm giáo dục ở Syria sau vụ không kích của Mỹ cùng liên quân Anh- Pháp.  Cáo buộc của Mỹ bị Syria phản đối kịch liệt, Damacus khẳng định họ đã tiêu huỷ hết vũ khí hoá học từ năm 2013 dưới sự chứng kiến của Liên Hợp Quốc.
Nhiều người lớn và trẻ em ở Damacus tập trung ở một khu công viên vào chiều ngày 14-4 để nghỉ ngơi và gặp gỡ nhân dịp cuối tuần. Chính quyền Syria nói họ không "ngu ngốc" đến mức tự tấn công người dân của chính mình.
Trong khi đó, Sputnik ngày 14-4 cho hay, hàng trăm người dân Syria đã đổ ra trung tâm thủ đô Damascus để bày tỏ sự ủng hộ đối với Tổng thống Bashar al-Assad sau khi Mỹ và đồng minh bất ngờ không kích vào một số mục tiêu mà họ cáo buộc là nơi sản xuất vũ khí hoá học.
Rất nhiều người dân Damascus đã mang theo quốc kỳ của Syria cùng ảnh của Tổng thống Assad và Tổng thống Putin cũng như những khẩu hiệu phản đối cuộc tấn công của Mỹ - Anh - Pháp tới trung tâm thủ đô Damascus. 
"Chúng tôi ở đây để cho thế giới thấy rằng chúng tôi không sợ bất kỳ vụ tấn công nào. Đất nước chúng tôi có thể chống đỡ mọi cuộc gây chiến, người dân đều ủng hộ quân đội và Tổng thống", một nhà hoạt động cho Sputnik biết.

Trước đó, vào sáng 14-4 (giờ Syria), chính quyền Syria đã đăng tải một đoạn clip lên Twitter, trong đó ghi lại cảnh Tổng thống Assad bình thản đi làm sau khi Syria bị Mỹ không kích. ông Assad ăn mặc chỉnh tề, bình thản cầm một chiếc cặp bước qua cửa dinh thự Tổng thống.

Thiên Minh (Ảnh: AP, Getty, SANA)