"Chúng tôi đang xem xét vài địa điểm khác nhau. Nơi kí chắc sẽ là Iowa. Chúng tôi đang nghĩ về Iowa, các bạn biết đấy, đó sẽ là đơn đặt hàng lớn nhất trong lịch sử cho nông dân. Với tôi, Iowa rất phù hợp", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2-11 tiết lộ, nói tới thoả thuận thương mại Mỹ-Trung, theo Reuters.

Lãnh đạo Mỹ-Trung gặp nhau bên lề Thượng đỉnh G20 ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ban đầu dự kiến kí thoả thuận thương mại bên lề Hội nghị cấp cao APEC ở Santiago, Chile, vào giữa tháng 11. Tuy nhiên, kế hoạch này đổ bể khi Chile huỷ đăng cai APEC vì tình hình bất ổn.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, ông Tập cũng muốn đặt bút kí thoả thuận trên đất Mỹ dù phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận chính thức nào liên quan đến địa điểm. "Trung Quốc rất muốn thực hiện thoả thuận", ông Trump nói. "Tôi ít khi nói về thoả thuận nào đó cho đến khi nó được thực thi, song chúng tôi thực sự đang tiến triển rất tốt".

Sau một năm đàm phán bế tắc, Mỹ và Trung Quốc hồi tháng 10 quyết định sẽ đi đến việc kí kết thoả thuận "giai đoạn một", như một phần của nỗ lực chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài và gây nhiều thiệt hại.

Theo các điều khoản thoả thuận do truyền thông Mỹ tiết lộ, Trung Quốc đồng ý mua 50 tỷ USD nông sản Mỹ mỗi năm, đổi lại việc Washington ngừng tăng thuế từ 25% lên 30% đối với ít nhất 250 tỷ USD hàng hoá Bắc Kinh, vốn được lên kế hoạch áp đặt ngày 15-10.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tiết lộ hai bên đang làm việc tích cực để xây dựng câu chữ cho văn kiện này. Đây là tiền đề để hai bên tiến đến một thoả thuận chi tiết hơn ở "giai đoạn hai" về các nội dung như sở hữu trí tuệ hay bảo hộ thương mại.

Reuters cho biết, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hai lần tới thăm Iowa, trong đó lần đầu tiên diễn ra năm 1985 với tư cách lãnh đạo phái đoàn nghiên cứu nông nghiệp của chính phủ. Năm 2012, ông Tập quay lại Iowa trên cương vị Phó Chủ tịch Trung Quốc.

Iowa được cho là bang chiến trường quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Reuters cũng nhận định Iowa là nơi có các nông dân đã chịu ảnh hưởng nặng nề của các đợt thuế quan qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc. Bởi vậy, việc văn kiện được ký ở đây sẽ giúp ông Trump duy trì thế ủng hộ đa số.

Thiện Nhân