Ảnh Reuters. 

Quốc đảo Caribbean đã gửi “đội quân áo trắng” của mình đến nhiều nơi trên thế giới, chủ yếu là những khu vực nghèo đói, từ năm 1959. Các bác sĩ của nước này đã xuất hiện tại tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại dịch tả ở Haiti và dịch Ebola ở Tây Phi.

Tuy nhiên, với lữ đoàn gồm 52 y, bác sĩ này, đây là lần đầu tiên Cuba gửi đội ngũ khẩn cấp đến Italia, một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, thể hiện khả năng ngoại giao y tế của mình.

Đây là lữ đoàn y tế thứ 6 mà Cuba gửi trong những ngày gần đây để chống lại sự lây lan của căn bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra. Nước này đã gửi các đội ngũ y tế đến các nước như Venezuela và Nicaragua cũng như Jamaica, Suriname và Grenada.

“Chúng tôi cũng rất sợ nhưng chúng tôi có nghĩa vụ cách mạng phải hoàn thành, vì vậy chúng tôi vượt qua nỗi sợ hãi và đặt nó sang một bên”, ông Leonardo Fernandez, 68 tuổi, một chuyên gia chăm sóc đặc biệt cho biết. “Người ta nói chúng tôi là những siêu anh hùng, nhưng không phải, chúng tôi là những bác sĩ cách mạng”.

Fernandez cho biết đây là nhiệm vụ quốc tế thứ 8 của ông. Trước đó, ông từng tham gia đoàn bác sĩ chống Ebola ở Liberia.

Italia hiện là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của virus, đầu tiên được xác nhận tại Trung Quốc, trong đó, khu vực Lombardy ở miền Bắc đất nước đang có tình hình nghiêm trọng nhất.

Italy đã ghi nhận thêm hơn 6.000 ca nhiễm mới và 793 ca tử vong mới trong ngày 21/3, nâng tổng số ca nhiễm lên đến hơn 53.000.

“Chúng tôi sẽ hoàn thành một nhiệm vụ vinh quang, dựa trên nguyên tắc đoàn kết”, bác sĩ Graciliano Díaz, 64 tuổi, cho biết.

Cuba đã xây dựng một hệ thống chăm sóc sức khỏe đáng khâm phục trong số các nước đang phát triển với sự hỗ trợ kinh tế từ Liên Xô cũ. Cuba là nước có tỷ lệ bác sĩ bình quân đầu người thuộc hàng cao nhất trên toàn thế giới.

“Trong thời kỳ khủng hoảng, chính phủ Cuba, nhân dân Cuba đã nghe lời kêu gọi của chúng tôi và họ đã trả lời”, Bộ trưởng Y tế của Jamaica, Christopher Tufton cho biết hôm ngày 21/3 khi chào đón 140 chuyên gia y tế Cuba tại sân bay quốc tế Kingston.

Anh tuần trước cũng đã cảm ơn Cuba vì đã cho phép một tàu du lịch của nước này bị một số cảng ở vùng Caribbean từ chối cập cảng và cho phép sơ tán hơn 600 hành khách trên tàu.

Trong khi đó, Cuba, đất nước được biết đến với sự sẵn sàng đối phó với thảm họa, cũng đang đẩy mạnh các biện pháp để ngăn chặn sự lây nhiễm của virus Corona. 25 trường hợp nhiễm COVID-19 đã được xác nhận tại quốc đảo này cho đến nay.

Duy Tiến