Hongjin Tan, 36 tuổi, đã thừa nhận đánh cắp thông tin liên quan đến việc sản xuất một sản phẩm “nghiên cứu và phát triển thị trường năng lượng” có giá trị hơn 1 tỷ USD mà không được bất kì sự cho phép nào, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Trong các tài liệu tòa án nộp tại Oklahoma, Bộ này xác định công ty nơi Hongjin Tan làm việc là Phillips 66, công ty năng lượng đa quốc gia có trụ sở ở Mỹ.

Hongjin Tan. (Nguồn ảnh: LinkedIn)

Hongjin Tan là một nhân viên tại Trung tâm nghiên cứu khoa học Phillips 66 từ tháng 5-2017 đến tháng 12-2018. Phillips 66 hồi tháng 12-2018 cho hay họ đã gửi đơn khiếu nại lên Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để điều tra "một cựu nhân viên", nhưng chưa đưa ra bất kì bình luận nào thêm.

Một bản khai của Tan với FBI cho biết Phillips 66 đã liên hệ với FBI vào tháng 12-2018 để báo cáo về hành vi trộm cắp bí mật thương mại, cùng lúc đó Tan nói với một đồng nghiệp cũ rằng anh ta sẽ trở về Trung Quốc, nhưng đã bị bắt trước khi về nước.

"Lời thú tội của Hongjin Tan đã một lần nữa cho thấy hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của người Trung Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ đã đưa ra Sáng kiến Trung Quốc để đấu tranh với loại hành vi này, nó gây thiệt hại cho công việc của người Mỹ, và chúng tôi sẽ tiếp tục hành động", Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ John Demers nhấn mạnh.

Hongjin Tan sẽ bị kết án vào ngày 12-2-2020 và Bộ Tư pháp Mỹ cho biết họ đồng ý mức án hai năm tù và 150.000 USD tiền bồi thường cho Phillips 66. 

Cao Trung (Theo Reuters)