Bức ảnh chân dung của ông Kim Jong-un được công bố tới công chúng hôm 4-11 nhân chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel tới Bình Nhưỡng. Bức ảnh nhà lãnh đạo Kim Jong-un được đặt cạnh chân dung nhà lãnh đạo Cuba và treo trang trọng tại Sân bay Quốc tế Bình Nhưỡng.

Trong ảnh, nhà lãnh đạo Triều Tiên nở nụ cười tươi, mặc một bộ vest trang trọng màu đen cùng cà vạt theo phong cách phương Tây và xuất hiện với cặp kính quen thuộc của ông. Đây cũng là bức ảnh chân dung chính thức đầu tiên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un được công bố trước công chúng, theo BBC.

Bức ảnh chân dung chính thức của ông Kim Jong-un được trưng bày trước công chúng. Ảnh: KCTV

"Đây là lần đầu tiên chân dung ông xuất hiện ở nơi công cộng", chuyên gia Cho Han-bum thuộc Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc nói. Cũng theo chuyên gia Cho, điều này cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang bước vào “giai đoạn thứ hai” của sự lãnh đạo, trong đó tập trung vào củng cố quyền lực chính trị và uy tín của mình.

Trước đó, hình ảnh chân dung của ông Kim Jong-un chỉ từng được thấy treo trong trụ sở đảng Lao động Triều Tiên, bên cạnh ảnh của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhân chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Trung Quốc tới Triều Tiên hồi tháng 4.

Tại Triều Tiên, chân dung của hai cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il được nhìn thấy ở rất nhiều nơi, từ quảng trường cho tới mọi tòa nhà hành chính trên cả nước. Tuy nhiên, chân dung chính thức của ông Kim Jong-un lại thường chỉ xuất hiện trên các bản tin truyền hình.

"Bức chân dung của ông Kim Jong-in cho thấy một dấu hiệu mạnh mẽ rằng chính quyền Triều Tiên đang thực hiện các bước nhằm nâng cao vị trí và vai trò của ông Kim Jong-un", ông Oliver Hotham, một nhà phân tích của trang NK News chia sẻ. Cũng theo ông, bức chân dung có tính tượng hình vô cùng mạnh mẽ, và chắc chắn rằng người dân Triều Tiên sẽ thấu hiểu ý nghĩa biểu tượng của động thái này.

Ông Kim Jong-un chính thức lên nắm quyền vào năm 2011. Mặc dù từng bị đánh giá là một người chưa có nhiều kinh nghiệm, song với những động thái cải cách kinh tế và đối ngoại nổi bật, nhất là trong năm 2018, hình ảnh ông Kim Jong-un đã được thay đổi.

Những tiến triển tích cực trên bán đảo Triều Tiên cùng thành công của các kỳ hội nghị thượng đỉnh liên Triều và đặc biệt là hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ-Triều diễn ra tại Singapore hồi tháng 6 vừa qua đã giúp củng cố hình ảnh ông Kim Jong-un trong lòng người dân, giới phân tích nhận định.

Lam Ninh