Lính cứu hỏa của Trung Quốc cứu hộ những người bị mắc kẹt do lũ. Ảnh SCMP. 

Cùng lúc đó, bà phát hiện ra một trong những người hàng xóm của mình với ba đứa con nhỏ tìm cách đi khỏi ngôi làng. Bà Huang gào bằng hết sức bình sinh: “Đừng có tiến thêm nữa! Chết đuối bây giờ!”

Bà đưa họ vào nhà, trong vòng nửa giờ, nước đã dâng lên tầng hai. Họ lánh nạn ở tầng ba nhưng bà Huang còn không có thời gian để thu dọn đồ đạc, điện thoại di động cũng bị nước lũ cuốn trôi.

Người hàng xóm bắt đầu khóc nức nở. “Khủng khiếp quá”, người hàng xóm cứ nói trong nước mắt dù bà Huang cố trấn an họ.

Làng Qiaotou của bà Huang nằm ở tỉnh Giang Tây, chỉ là một trong số nhiều nơi bị ngập lụt trong tuần qua tại khu vực này, nơi có đến 20.000 cư dân bị mắc kẹt mà không có điện hoặc nước ngọt. Bà đã kể câu chuyện của mình với South China Morning Post vào ngày 11/7, khi được con trai Huang Shuangxi và lính cứu hỏa giải cứu sau ba ngày sống sót nhờ ăn bánh quy và nước.

Nhà cửa, trường học và bệnh xá của làng bị nhấn chìm trong nước. Ảnh SCMP. 

Các trận mưa lớn và lũ lụt ở miền Trung và Nam Trung Quốc diễn biến phức tạp trong nhiều tuần, đến nay đã ảnh hưởng đến gần 34 triệu người ở 27 tỉnh. Lũ lớn đã di chuyển về phía Đông dọc theo sông Dương Tử, đã đến tỉnh Giang Tây và lan ra các nhánh nhỏ hơn.

Làng bà Huang là một trong nhiều khu vực lân cận hồ Poyang, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, được cung cấp nước bởi một nhánh của sông Dương Tử và sau đó, chảy ra một con sông khác gần Qiaotou. Ngày 11/7, Ủy ban Tài nguyên nước Trường Giang đã đưa ra cảnh báo đỏ, mức cao nhất, về lũ lụt tại khu vực hồ.

Chính quyền địa phương đưa ra cảnh báo rằng mực nước hồ có thể vượt quá kỷ lục lịch sử là 22,59 mét vào tháng 7/1998. Lũ lụt năm đó, kéo dài từ giữa tháng 6 đến đầu tháng 9, là trận lũ tồi tệ nhất Trung Quốc trong hơn 40 năm. Hơn 4.000 người mất mạng và hàng chục triệu người bị ảnh hưởng, từ tỉnh Quảng Đông ở phía Nam đến Hắc Long Giang ở phía Đông Bắc.

Tối 10/7, mực nước tại một trạm kiểm soát giám sát ở hồ Poyang mới chỉ gần 22 mét, theo Chen Guiya, Phó Giám đốc Ủy ban Trường Giang. “Khả năng cao là mực nước ở hồ sẽ vượt quá mực nước vào năm 1998”, ông Chen cho biết.

Vào sáng 11/7 tại Qiaotou, thật khó để nhận ra đâu từng là những con đường. Ngôi làng đã trở thành một cái hồ và những ngôi nhà nằm giữa biển nước như những hòn đảo cô lập.

Ảnh SCMP. 

Một người dân làng khác, Huang Meifeng, đã mất ngôi nhà ba tầng mới xây năm ngoái. Bà vẫn không dám chắc về thiệt hại đối với gia đình mình. “Trang trại của cả gia đình tôi. Chúng tôi chỉ vừa mới bón phân cho mùa vụ mà giờ thì sẽ không có gì để thu hoạch”, bà Huang Meifeng kể

Bà cũng nhớ lại trận lụt năm 1998, khi hầu hết các ngôi nhà ở Qiaotou bị ngập trong ba tháng trời. Huang Meifeng cho biết gia đình bà đã gặp rất nhiều khó khăn, sau đó đã vượt qua và cố xây dựng một ngôi nhà mới.  Nhưng trận lũ năm nay lại cuốn trôi đi tất cả.


Duy Tiến (Theo South China Morning Post)