Số người thiệt mạng do động đất mạnh 6,7 độ Richter kéo theo lở đất nghiêm trọng tại đảo Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản hôm 6-9 đã tăng lên 30 người, phần lớn là dân làng trong thị trấn nhỏ Atsuma, nơi hàng loạt nhà cửa nằm trên một sườn đồi bị vùi lấp bởi đất đá sạt lở, Reuters đưa tin.

Đường xá hư hại vì trận động đất ở Hokkaido. Ảnh: AP

Chính quyền đảo Hokkaido cho biết, 9 người hiện vẫn chưa rõ tung tích trong khi 400 người khác bị thương và đang được điều trị tại bệnh viện. Số phận của những người mất tích ngày càng khó đoán định khi hơn 100 cơn dư chấn đã lần lượt xảy ra sau trận động đất mạnh 6,7 độ Richter.

Khoảng 40.000 nhân viên cứu hộ, bao gồm các thành viên đặc nhiệm của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã được huy động tham gia tìm kiếm các nạn nhân vùng thiên tai với sự trợ giúp của xe xúc đất, chó nghiệp vụ và 75 trực thăng.

Người dân Hokkaido sống trong bóng tối vì nhà máy nhiệt điện bị hỏng. Ảnh: Reuters

"Họ đang làm hết sức mình suốt ngày đêm", người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản Yoshihide Suga thông báo.

Theo SCMP, ngoài các thiệt hại nói trên, khoảng 3 triệu hộ gia đình trên đảo Hokkaido cũng đang sống trong bóng tối khi động đất phá hủy một nhà máy nhiệt điện trong khu vực. Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa thông báo, mạng lưới cung cấp điện đang được khôi phục lại.

Phát biểu tại một cuộc họp nội các, ông Abe cũng nhấn mạnh cam kết rằng chính phủ sẽ khởi động các quỹ khẩn cấp để cung cấp thực phẩm, nước và nhiên liệu cần thiết cho các máy phát điện tại các bệnh viện.

Thiện Minh