Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã thực hiện bước đi lịch sử qua biên giới để đến miền Nam tổ chức các cuộc đàm phán với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ở làng hòa bình Panmunjom.

Trong khi hội đàm, Chủ tịch Kim ca ngợi chất lượng hệ thống đường sắt cao tốc của miền Nam ở Pyeongchang, nếu như Tổng thống Moon đến thăm miền Bắc, ông sẽ gặp khó khăn vì cơ sở hạ tầng kém hiện đại hơn.

Lãnh đạo hai miền Triều tổ chức hội đàm vào sáng 27-4. Ảnh: Korea Herald

“Nếu ngài Moon đến thăm miền Bắc sau khi sống ở miền Nam, thì chúng tôi sẽ rất bối rối. Chúng tôi sẽ chuẩn bị chu đáo cho một chuyến thăm thoải mái”, ông Kim nói với người đồng cấp Moon.

Tổng thống Hàn Quốc đáp lại bằng hy vọng khôi phục việc hợp tác xây dựng một tuyến đường sắt nối miền Nam và miền Bắc mà hai bên từng nhất trí tại các hội nghị thượng đỉnh liên Triều trước đây, nhưng chưa bao giờ thực hiện.

“Nếu tuyến đường sắt được kết nối với miền Bắc, thì cả miền Nam và miền Bắc có thể sử dụng các tàu cao tốc. Đây có trong các tuyên bố chung vào ngày 15-6-2000 và ngày 8-4-2007, nhưng chưa từng được thực hiện trong 10 năm qua”, ông Moon nói.

“Thật đáng xấu hổ khi dòng chảy hợp tác liên Triều bị gián đoạn vì sự thay đổi trong quan hệ liên Triều. Quyết định táo bạo của Chủ tịch đã cho phép dòng chảy được kết nối trở lại”, ông Moon khiêm tốn đáp lời người đồng cấp miền Bắc.

Phát biểu của các nhà lãnh đạo càng giúp làm ấm thêm bầu không khí tại hội nghị thượng đỉnh và có thể dẫn đến việc xây dựng một hệ thống đường sắt cao tốc xuyên suốt bán đảo Triều Tiên.

Hệ thống đường sắt Nam-Bắc từng là một trong những dự án kinh tế trọng điểm mà hai miền Triều Tiên sẽ thúc đẩy, bao gồm việc khôi phục hoạt động của Khu công nghiệp chung Kaesong và hoạt động du lịch ở khu vực vùng núi nghỉ dưỡng Kumgang thuộc miền Bắc.
Trúc Phạm