Shahed bị cảnh sát bắt giữ. Ảnh: ITN

BangkokPost ngày 16/7 cho biết giới chức Bangladesh đã bắt giam người đàn ông có tên Mohammad Shahed, chủ sở hữu của ít nhất hai phòng khám tại nước này, với cáo buộc làm giả 6.300 kết quả âm tính với COVID-19.

Vụ bắt giữ được cảnh sát Bangladesh tiến hành sau 9 ngày truy lùng Shahed. Ông ta đang cố gắng trốn sang Ấn Độ trong một bộ áo dài trùm đầu burqa của phụ nữ, nhưng bị phát hiện khi đang đi dọc một con sông giữa biên giới hai nước.

"Bệnh viện của anh ta đã thực hiện hơn 10.500 xét nghiệm với virus COVID-19. Tuy nhiên, trong đó 4.200 xét nghiệm là thật, còn 6.300 kết quả được cấp cho các bệnh nhân khi chưa có xét nghiệm nào được thực hiện", quan chức cảnh sát Bangladesh tiết lộ.

Đáng chú ý, Shahed chỉ là một trong một loạt đối tượng bị bắt giữ những ngày qua ở quốc gia Nam Á do dính líu đến nghi án làm giả giấy xét nghiệm COVID-19. Các chuyên gia cảnh báo hiện tượng làm giả giấy xét nghiệm sẽ khiến tình hình tại Bangladesh xấu đi.

Số liệu trên Worldometer tính đến tối 16/7 (giờ Hà Nội) cho thấy nước này đã ghi nhận hơn 196.000 người nhiễm COVID-19, trong đó 2.500 người đã thiệt mạng. Tuy nhiên, giới quan sát lo ngại tình hình thực tế có thể tệ hơn nhiều so với báo cáo.

Giới chức Bangladesh đã nới lỏng hạn chế đi lại từ tháng 5 vừa qua, bất chấp số ca nhiễm mới đang gia tăng nhanh chóng mỗi ngày.

Thiện Nhân