Thủ tướng Anh Theresa May xuất hiện với nụ cười nhẹ trên môi vào tối muộn ngày 14-11, rạng rỡ tuyên bố Chính phủ nước này đã nhất trí thông qua dự thảo thỏa thuận với EU về Brexit - bước đi then chốt cho việc Anh rời khỏi châu Âu.

Ngay lập tức sau khi tuyên bố được đưa ra, ông Shailesh Vara đã tuyên bố từ chức Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland, theo đó nói rằng ông không thể ủng hộ thỏa thuận Brexit của bà Theresa May. 

Chấn động hơn, Bộ trưởng phụ trách Brexit Dominic Raab cũng đã tuyên bố từ chức vào sáng ngày 15-11, chỉ vài tiếng sau khi cuộc họp nội các kết thúc. 

 Bộ trưởng phụ trách Brexit Dominic Raab đột ngột tuyên bố từ chức. Ảnh: Reuters

Ông Dominic Raab được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Brexit hồi đầu tháng 7 vừa qua, sau khi người tiền nhiệm của ông là David Davis từ chức nhằm phản đối các kế hoạch của chính phủ về một quan hệ thương mại mật thiết với Liên minh châu Âu (EU) sau khi rời khỏi khối này.

Trong đơn từ chức được The Guardian đăng tải, ông nêu rõ hai lý do khiến mình từ chức, trong đó bao gồm các vấn đề liên quan tới Bắc Ireland và sự phủ bóng quá lớn của EU lên Anh Quốc sau cuộc "ly hôn", liên quan tới vấn đề thuế quan và thị trường thương mại. 

Phản ứng trước động thái từ chức của Bộ trưởng Brexit, quan chức Công Đảng đối lập tại Anh Jon Trickett lên tiếng mạnh mẽ: "Chính phủ đang sụp đổ trước mắt chúng tôi khi lần thứ 2 một bộ trưởng phụ trách Brexit đã từ chối hỗ trợ kế hoạch Brexit của Thủ tướng. Đây là Bộ trưởng thứ 20 từ chức trong 2 năm cầm quyền của Thủ tướng Theresa May", The Guardian trích lời.

Kế hoạch Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May đang vấp phải sự phản đối từ chính nội các của bà. Ảnh: VOX

Trong suốt một tháng qua, nội bộ chính phủ Anh đã vấp phải những sự căng thẳng và chia rẽ liên tiếp liên quan tới vấn đề Brexit, trong đó nổi bật là những nội dung liên quan tới Bắc Ireland. Các chính trị gia Anh cũng lo ngại thỏa thuận mới sẽ buộc nước Anh phải tuân thủ các quy tắc của EU trong khoảng thời gian không xác định, khiến quốc gia này khó có thể giành lại kiềm quyết soát chính trị của mình.

Sư ra đi của ông Dominic Raab, theo BBC, cũng sẽ tác động không nhỏ tới những quan chức khác trong nội các, với lo ngại một hiệu ứng domino sẽ xảy ra, khiến chính trường Anh rơi vào tình trạng khủng hoảng cục bộ. 

Bản dự thảo thỏa thuận "ly hôn" dài 585 trang đã được EU và Anh công bố tối 14-11, theo đó hai bên dự kiến một "lưới an ninh" sẽ được thiết lập nhằm tránh khả năng tái lập đường biên giới cứng giữa Bắc Ireland thuộc Vương quốc Anh với Cộng hòa Ireland; cùng một chính sách đảm bảo tạm thời trong khi hai bên chưa đạt được thỏa thuận thương mại, CNN cho hay.

Mặc dù Thủ tướng Theresa May đã nhận được sự ủng hộ từ nội các của mình, nhưng bà sẽ còn phải đối mặt với "cuộc chiến" tại Hạ Viện khi thỏa thuận này đưa ra để phê chuẩn. Thủ tướng May dự kiến sẽ có buổi thảo luận với Hạ viện vào 10h30 phút sáng 15-11.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Donald Tusk ngày 15-11 cũng xác nhận Hội nghị thượng đỉnh EU sẽ được tổ chức vào ngày 25-11 để thảo luận và nhiều khả năng thông qua thỏa thuận Brexit. Phát biểu tại Brussels, ông nói: "Chúng tôi đã luôn nói rằng Brexit là một tình huống cả hai đều thiệt hại và những cuộc đàm phán này luôn luôn xoay quanh việc kiểm soát thiệt hại đó".

An Nhiên