Trung Quốc đã ra quyết định hoãn kỳ họp Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc (NPC - tương đương quốc hội), truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) ngày 24/2 đưa tin.

Đây sẽ là lần đầu tiên sự kiện chính trị quan trọng này bị hoãn kể từ năm 1995, thời điểm hiến pháp Trung Quốc ấn định tổ chức họp vào tháng 3 hàng năm.

Kỳ họp Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc (NPC) năm 2019. (Ảnh: Reuters)

Đại hội Đại biểu Nhân dân Trung Quốc (NPC), gồm khoảng 3.000 đại biểu, thường được quy tụ cho một kỳ họp kéo dài ít nhất 10 ngày tại Bắc Kinh, bắt đầu vào ngày 5/3 hàng năm, để thông qua luật pháp và công bố các mục tiêu kinh tế quan trọng trong năm.

Theo đài truyền hình CCTV, Uỷ ban Thường vụ của NPC đã họp hôm 24/2 và quyết định "việc hoãn kỳ họp là điều phù hợp", đồng thời cho biết sẽ công bố thời gian diễn ra kỳ họp trong thời gian tới.

Tuyên bố hoãn kỳ họp NPC được đưa ra trong bối cảnh nước này đang chiến đấu với dịch viêm phổi do virus Corona chủng mới (Covid-19) xuất phát từ Vũ Hán, khiến gần 80.000 người nhiễm và hơn 2.500 người tử vong. Trung Quốc ngày 24/2 tuyên bố đã phân bổ 99,5 tỷ NDT (14,16 tỷ USD) để kiềm chế dịch.

Cao Trung